Tóm Tắt Sự Phát Triển Sau Thời Kỳ Thành Lập Của Hội Dòng Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Hội Dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời phát triển đặc biệt nhanh sau khi cha Emmanuel d’Alzon qua đời. Tại thời điểm cha d’Alzon từ trần, Hội Dòng chỉ có 68 tu sĩ và 11 tập sinh. Đó là các cựu sinh viên, các tu sinh tại các tiểu chủng viện dành cho những thanh –thiếu niên xuất thân từ các gia đình bình dân hoặc nghèo khó. Đến giữa thế kỷ 20, Hội Dòng gia tăng hoạt động vào các mô hình tiểu chủng viện nên đã gia tăng ơn gọi trong Hội Dòng và làm cho Hội Dòng phát triển rất nhanh, đạt đến đỉnh cao gần 2.000 tu sĩ.

Sự phát triển của nhiều công trình trong thế kỷ 19

Cha François Picard kế vị cha d’Alzon. Trong thời kỳ tổng quyền (1880-1903) này có một số công trình vĩ đại của dòng Âugustinô Đức Mẹ Lên Trời đã bén rễ và đã lớn mạnh rất nhanh:

La Bonne Presse (ngày nay là Bayard Presse): Ấn bản đầu tiên là tờ báo Le Pèlerin được xuất bản vào năm 1873, sau đó phát triển thành tuần san. Và tờ báo La Croix, được phát hành như một tờ nhật báo vào từ năm 1883 cho đến nay. Và còn hơn 30 tựa báo khác được xuất bản và phát hành trong 25 năm sau đó.

Các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời tổ chức và hướng dẫn các cuộc hành hương quy mô lớn đến Lộ Đức, đến Rô-ma, đến Giê-ru-sa-lem.

Các Công cuộc truyền giáo Đông Phương được thành lập đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó là Bulgaria…

Và hệ sinh thái giáo dục được thành lập và phát triển. Đầu tiên là ở phía Bulgaria,  Trường Thánh Augustinô (Collège Saint Augustin) được thành lập, liên kết với Trường Assomption tại Nîmes .Trường Assomption tại Nîmes là cái nôi của dòng Đức Mẹ Lên Trời.

Các số báo đầu tiên của Le Pèlerins (1873) và báo La Croix (1883)
 

Hành hương Thánh Địa

Thời kỳ lưu đày và phát triển quốc tế

Tư tưởng của Nền Cộng hòa thứ 3 ở Pháp (1870-1940) đặc biệt bài giáo sĩ và thù ghét Giáo Hội. Nhà nước Pháp đã trục xuất các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời đầu tiên khỏi nhà dòng vào năm 1880. Khốc liệt nhất là nhà nước Pháp đã ban lệnh giải thể Hội Dòng tại Pháp vào năm 1900, sau đó là trục xuất một cách có hệ thống tất cả các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời khỏi nước Pháp. Chính quyền nhắm mục tiêu đặc biệt vào dòng Đức Mẹ Lên Trời vì Hội Dòng có cơ quan báo chí, có tác động mạnh mẽ đến dư luận và quan điểm xã hội của người Công giáo Pháp.

Điều không ngờ là cuộc đàn áp khốc liệt này đã góp phần vào việc phát triển Hội Dòng, cũng như nhiều Hội Dòng có gốc Pháp từ thế kỷ 19, cuộc bách hại của Nền Cộng hòa thứ 3 ở Pháp đối với các Hội Dòng bằng cách nào đó đã thúc đẩy các tu sĩ phát triển Hội Dòng ra quốc tế. Cho dù là ở Châu Âu, Nam Mỹ hay Bắc Mỹ các cộng đoàn Dòng Đức Mẹ Lên Trời dần dần được thành lập và phát triển…

Thổ Nhĩ Kỳ, năm 1899

Giêrusalem (trung tâm đón khách hành hương ND-de-France)

Bulgaria- Cha Picard và các Giám mục Chính Thống Giáo

Plovdiv, Bulgaria, năm 1952

Trở về Pháp

Dưới thời tổng quyên của Cha Emmanuel Bailly, từ 1903 đến 1917, từ đầu thế kỷ 20 đến cuối Thế chiến Thứ nhất (1914-1918). Hội Dòng đương đầu với thử thách kép, đó là sự phân tán và chiến tranh.  Mất mát lớn nhất là phải hạn chế sự hiện diện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria. Trước chiến tranh Thế giới Thứ nhất, có hơn 150 anh em dòng Đức Mẹ Lên Trời và có hơn 200 Nữ tu Tận hiến Đức Mẹ Lên Trời. Và mất mát lớn nhất là hàng loạt linh mục, tu sĩ trẻ đã chết trên chiến trường; tài sản, cơ sở vật chất của Hội Dòng bị trưng dụng, cướp phá ở một số quốc gia.

Một trong những khía cạnh tích cực cho Hội Dòng trong thời kỳ này, đó là việc trở lại Pháp. Lúc đó, các tu sĩ đã từng là quân nhân được chính quyền Pháp cho phép tu công khai. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều tu sĩ dù chính quyền không cho phép tu vẫn ở lại Pháp vì chính quyền khoan nhượng. Vì nhiều lý do khác nhau, Hội Dòng đã được Nhà nước Pháp chính thức công nhận vào năm 2013, tức là 168 năm sau ngày thành lập!

Những hành trình truyền giáo

Trong những năm từ cuối Chiến tranh Thế giới Thứ nhất (1914-1918) đến Công đồng Vatican II (1962-1965) là thời kỳ Hội Dòng mở rộng và có nhiều hành trình truyền giáo. Mặc dù Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945) cực kỳ khốc liệt, Hội Dòng vẫn tái khởi động các công cuộc truyền giáo ở Đông Phương; thành lập các cộng đoàn tại Congo thuộc Bỉ từ (1930-1950), thành lập các cộng đoàn tại Bắc Phi, Trung Quốc, Madagascar, Tây Phi….

Đó cũng là thời kỳ Hội Dòng bị bách hại tại các nước thuộc khối Sô-viết. Nhiều linh mục, tu sĩ của Hội Dòng bi trục xuất hoặc bị đày đến các trại lao động cưỡng bức. Riêng tại Bulgaria, có 3 người trong số những những linh mục, tu sĩ đã được tôn phong chân phước tử đạo. Các ngài đã bị kết án tử hình vào năm 1952 tại Nhà tù Trung tâm của Bulgaria, được chôn vùi trong những mồ chôn tập thể.

Đây cũng là thời kỳ triển khai viện Nghiên cứu Augustinô và viện Nghiên cứu Byzantine, với các thư viện chuyên ngành, tạp chí khoa học. Thời kỳ này cũng đã xuất hiện các nhà nghiên cứu của dòng Đức Mẹ Lên Trời có danh tiếng trong giới hàn lâm, đó là các linh mục, tu sỹ uyên bác về Augustinô và thế giới Byzantine.

Sự đổi mới

Sau Thánh Công Đồng Vaticanô II, là thời kì có nhiều thử thách của thời đại mới. Từ những năm 1980, Hội Dòng quay về với nền tảng căn bản của mình là tinh thần Augustinô và tinh thần của Đấng Sáng lập – cha D’Alzon, dấn thân vào mục vụ dành cho người trẻ và thăng tiến ơn gọi nơi người tín hữu. Cuối cùng, những năm 2000 được đánh dấu bằng sự phát triển của Hội Dòng ở Á Châu, sự trở lại của Hội Dòng tại Tây Phi.

Tây Ban Nha, năm 2022

Hành hương Đức Mẹ La Vang, năm 2022

“Adveniat Regnum Tuum – Nguyện Nước Cha trị đến”

 

André Tuấn, AA
Biên dịch

nguồn: Notre histoire – Assomption

Leave a Reply

Your email address will not be published.