Hướng Về Đất Thánh

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Phát huy những thành quả quý giá có được trong năm trước từ việc giao lưu với các cộng đoàn ngoài Việt Nam, năm nay cùng với việc đẩy mạnh hướng về phong trào đại kết, đối thoại liên tôn, cộng đoàn Học viện Emmanuel d’Alzon Fatima-Bình Triệu đã có cuộc gặp gỡ đầy tình huynh đệ và ý nghĩa với cộng đoàn Giêrusalem xa xôi. Dẫu biết rằng khoảng cách địa lý là điều gây khó khăn nhưng bằng sự thúc đẩy của tình hiệp thông huynh đệ và nhờ sự trợ giúp của công nghệ thông tin đã giúp chúng tôi có những thời khắc thật quý báu.

Cuộc gặp gỡ được diễn ra vào 19h30 ngày 26 tháng 2 năm 2024. Nhờ cuộc giao lưu này, chúng tôi có cơ hội được biết thêm tình hình đời sống và chiến tranh tại Israel, về đời sống của cộng đoàn Saint Peter cũng như sứ vụ của anh em nơi Đất Thánh; cũng qua cuộc gặp gỡ chúng tôi được giới thiệu thêm về Notre Dame Centre (một tòa nhà của Hội dòng xây dựng để tiếp đón những người hành hương như một hình thức thực hiện việc sám hối khi đến Thánh Địa, sau này vì nhiều biến cố chính trị, chiến tranh nên tòa nhà này đã trao lại cho Tòa Thánh). Có lẽ điều được chờ đợi nhất là phần giới thiệu về cộng đoàn Saint Peter in Gallicantu. Cũng như bao ngôi nhà thờ khác ở Đất Thánh, nhà thờ này được xây trên tàn tích của các nhà thờ xưa từ thời Thập Tự Chinh thế kỷ 12 và Byzantine thế kỷ 5 và qua 4 lần xây dựng, tu sửa mới có hình dáng như hiện nay.

Nhà thờ mang tên Saint Peter Gallicantu. Gallicantu là tiếng Latinh, nghĩa là gà gáy. Nơi đây Phêrô đã chối Chúa 3 lần trước khi gà gáy. Khi khai quật nơi đây, người ta đã tìm thấy một gian phòng nhỏ. Đặc biệt là ở trên trần có một lỗ tròn vừa đủ một người qua. Điều đó cho thấy đây là một ngục giam. Thông thường tội phạm sẽ bị trói và thòng xuống qua lỗ ở trên trần nhà phòng giam. Và người ta phát hiện chung quanh tường và lỗ tròn trên trần có khắc những hình thánh giá từ thời Byzantine. Theo truyền thống, nơi đây Chúa Giêsu đã bị giam giữ qua đêm trước khi bị điệu qua tổng trấn Philatô vào sáng sớm. Vào những thời cao điểm, nơi đây có thể đón 3000 lượt khách trên một ngày. Với con số lớn như thế, cộng đoàn nơi đây khó có thể đón tiếp khách hành hương cách chu đáo. Và thật may mắn khi có sự giúp đỡ của các nữ tu dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, công việc tiếp đón khách hành hương được diễn ra cách tốt đẹp và mang đến cho những người đến đây cảm nhận được sự đón tiếp nhiệt tình, thoải mái. Từ đó họ có thêm động lực và sức khỏe để bước tới những nơi Đức Giêsu đã sống cũng như loan báo Tin Mừng cứu độ.

Cuộc đời của mỗi con người, kể từ lúc chào đời cho đến lúc chia tay thế giới này, chắc chắn cũng có rất nhiều cuộc gặp gỡ. Có những cuộc gặp gỡ lâu dài, chân thành và sâu sắc, để lại trong tâm hồn những dấu ấn khó phai. Bên cạnh đó cũng có những cuộc gặp gỡ hời hợt, chóng qua và chẳng để lại một dấu vết. Tôi tin chắc rằng những gì còn đọng lại sau những cuộc gặp gỡ, giao lưu với anh em cộng đoàn ở Giêrusalem chắc hẳn sẽ trở nên một phần không thể tách rời ra khỏi cuộc sống anh em Học viện Emmanuel d’Alzon Fatima-Bình Triệu. Ước mong rằng qua sự gặp gỡ này, từng trang Kinh Thánh và những bài học trên sách vở sẽ trở nên rõ nét và sống động hơn. Cũng từ đó tinh thần hiệp thông, giúp anh em luôn nhớ có những anh em đang làm chứng và giúp nhiều đoàn hành hương biết đến Thiên Chúa nhiều hơn.

Hoàng Đương, A.A.