Sám Hối Trong Mùa Chay

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Chúng ta đã đi được gần nửa chặng đường của Mùa Chay, chừng ấy thời gian có lẽ đủ để chúng ta nhận ra lời mời gọi của Chúa vẫn vang vọng “Hãy trở về với ta”. Thế nhưng cuộc sống hiện nay của chúng ta, cùng với của cải vật chất và những thú vui hưởng thụ dường như đã làm chúng ta quên đi sự hiện diện và lời mời gọi của Chúa. Hơn thế nữa, ít ai trong chúng ta hiểu thế nào về từ “sám hối”. Bây giờ, bạn và tôi cùng tái khám phá ý nghĩa của việc sám hối trong Mùa Chay Thánh này nhé. Cụ thể hơn, chúng ta cùng nhìn lại thực trạng đời sống chúng ta hiện nay, sau đó chúng ta cùng trả lời câu hỏi tại sao chúng ta phải sám hối?

Trước tiên, chúng ta cùng nhìn nhận rằng, có thể chúng ta may mắn không phải sống trong sự cùng khổ vật chất, nhưng biết đâu là đang sống trong tình trạng cùng khổ về đạo đức hoặc thiêng liêng, vì thường xuyên ở trong tội lỗi và nô lệ những đam mê xấu. Mỗi người cần phải chân thành khám phá và nhìn nhận tình trạng tâm hồn mình trước mặt Chúa. Có 3 loại lầm than mà chúng ta hay mắc phải đó là: lầm than vật chất, lầm than luân lý và lầm than thiêng liêng.

Lầm than vật chất thường được gọi là sự nghèo đói, không đủ điều kiện sống xứng đáng với nhân phẩm, thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những quyền lợi căn bản của một con người, thiếu công ăn việc làm.

Lầm than luân lý là trường hợp của những người trở thành nô lệ cho các tật xấu và tội lỗi. Biết bao nhiêu bạn trẻ đã trở thành nô lệ cho rượu chè, hút chích, mại dâm hoặc sống không có lý tưởng, cuộc đời vất vưởng, trống rỗng và vô phương hướng. Lầm than luân lý là một hành trình đi vào tăm tối và là bắt đầu một cuộc tự tử kéo dài.

Lầm than thiêng liêng là trải nghiệm của những người xa lánh chối bỏ Thiên Chúa và tình yêu của Ngài, lầm than này là nguồn gốc của các thứ lầm than khác. Bây giờ, chúng ta thử nghĩ xem lầm than nào đang đè nặng cuộc đời chúng ta? Vâng nếu đó là gánh nặng vật chất thì bạn biết rằng, nhu cầu vật chất là vấn đề muôn thủa, con người không bao giờ thỏa mãn với những gì mình có. Tuy nhiên, trong niềm tin tưởng và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, đó không còn là vấn đề, vì Chúa đã hứa: “Trước tiên hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa rồi mọi sự khác người sẽ ban thêm cho”(Mt 6,33). Còn những gánh nặng kia thì sao? Chúng ta sẽ giải quyết nó như thế nào? Vâng, tất cả các bài đọc trong thánh lễ từ đầu Mùa Chay đến nay đều hướng chúng ta về một chủ đề rất đặc biệt nhưng cũng rất quen thuộc đó là “sám hối”. Gioan Tẩy giả đến và sứ điệp của Ngài không gì khác hơn là “Hãy sám hối!” (Mt, 3, 2) Bắt đầu cuộc đời công khai của Chúa Giêsu, ngài cũng mời gọi “Hãy sám hối vì nước trời đã đến gần” (Mt, 4, 17). Một trong những giáo huấn đặc biệt của Giáo Hội về Mùa Chay cũng tập trung vào chủ đề này và đó là câu trả lời cho vấn nạn còn lại của chúng ta. Vậy bây giờ chúng ta phải làm gì và bắt đầu từ đâu? Nào “Hãy trở về với Chúa!” (Ge, 2, 12).

Hãy trở về với Chúa! – bắt đầu một đời sống mới bằng cầu nguyện trong thinh lặng, trong thinh lặng tâm hồn bạn sẽ tìm được Chúa, và cũng trong thinh lặng bạn sẽ tìm được con người thật của bạn. Có thể bây giờ bạn chưa hoàn hảo, nhưng bạn rồi sẽ là một người hoàn hảo trong mắt Chúa. Bằng cách nào? Hãy tìm hỏi Chúa vì “Ai xin thì sẽ được” (Mt 7,7), và mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây hãy tìm hỏi Chúa “Chúa muốn con làm gì lúc này?” và câu trả lời chỉ có cho riêng bạn. Chúc bạn có một mùa Chay thật ý nghĩa và hạnh phúc.

                                                                                                 Jos Hữu Chức L’assomption