Khoảnh Khắc Thức Tỉnh

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Những ngày tĩnh tâm ngắn ngủi nhưng thật quý giá, quý giá từ giây phút bắt đầu, từ giây phút gặp gỡ, đến giây phút tĩnh lặng, học hỏi và cầu nguyện. Đây quả là khoảng lặng quan trọng để mỗi người cảm nhận được tình yêu thương của Thiên Chúa. Chính nhờ dịp tĩnh tâm này, tâm hồn của mỗi anh em lại được gội rửa thêm một lần nữa.

Ba bài chia sẻ của cha và thầy đồng hành đã vang vọng trong mỗi trái tim của tất cả anh em. “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”(Tv 118,105).  Những bài chia sẻ không chỉ là sự hướng dẫn, nhưng còn là lời kêu gọi: “Thế ra anh em không thể canh thức nổi với thầy một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện để khỏi lâm vào chước cám dỗ”(Mt 26,40-41). Lời kêu gọi tha thiết của Chúa như tiếng Mẹ Cha đánh thức khi chúng ta đang còn mải mê ngủ, hay còn mải chơi quên hết bổn phận. “Hãy sẵn sàng đón Chúa đến”; “ hãy sửa lối cho thẳng để Người đi” và “hãy ra đi mang Chúa cho đời”, đó chính là 3 lời kêu gọi để anh em vui sống mùa Vọng. Trong ngày tĩnh tâm, cha F.X Nguyễn Đình Hành có chia sẻ: “mỗi người chúng ta được Thiên Chúa ban cho những tài năng riêng, anh em chúng ta hãy tận dụng nó, hãy sinh lời nén bạc Chúa đã trao, từ đó dùng nó để ra đi mang Chúa cho đời”. Câu hỏi để nhiều ấn tượng nhất mà cha đồng hành gửi đến cho anh em “nếu ngày mai phải chết, bạn sẽ làm gì?”. Nghe đến câu hỏi, ai cũng có cảm giác bồi hồi, sợ hãi. Nhưng đó là thông điệp cha đang muốn thôi thúc, đánh thức anh em. Chết là đi về sự sống vĩnh cửu, là về với Chúa, đấng yêu thương chúng ta. Thế mà sao chúng ta vẫn lo âu? Phải chăng nỗi lo âu là dấu hiệu nói rằng chúng ta sợ có thể không được gặp Chúa? Phải chăng lo âu sợ hãi là dấu hiệu nói rằng chúng ta chưa chuẩn bị đủ, chưa sẵn sàng, phải chăng là tâm hồn chúng ta còn ngổn ngang, còn tội lỗi và những đam mê, quyến luyến…?

    Giữa cảnh bôn ba và thị phi của cuộc sống, Đức tin vẫn luôn soi đường chỉ lối chúng ta và không cho phép chúng ta hi sinh cuộc sống vĩnh cửu vì những lợi ích ngắn hạn. Vì vậy, người trẻ ngày nay phải luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Thái độ tỉnh thức, sẵn sàng là không để lòng mình bám chặt vào những của cải vật chất trần gian nhưng luôn sống thanh thoát và hướng tâm hồn về ngày Chúa trở lại. Sống siêu thoát là cách chuẩn bị đón Chúa.

Kho tàng anh em ở đâu thì lòng anh em ở đó, hãy sắm lấy kho tàng ở trên trời, kho tàng không bị hư hao, không bị mối mọt, không bị trộm cắp”. Hy vọng cuộc tĩnh tâm này tiếp thêm động lực cho anh em sinh viên lưu xá, để anh em chu toàn các bổn phận một cách tận tụy và chu đáo như người quản gia khôn ngoan và trung tín, biết quản lí và phân phát của cải cho các gia nhân. “Ai được giao cho nhiều thì phải phân phát nhiều”, phúc cho người quản gia nào khi chủ về mà gặp thấy đang làm như vậy. Khát mong rằng những người trẻ của Lưu xá Vinh sẽ luôn ý thức được Chúa là cùng đích để chúng ta tiến đến. Hãy luôn trao ban và cảm thông với tất cả những người mà Chúa gửi cho chúng ta. Bởi vì họ là hình ảnh của Ngài, là hiện thân của tình yêu mà mỗi chúng ta đang trông chờ trong mùa vọng.

 

Sinh viên lưu xá Gia Hòa
J.B Phạm Nhật