Lộ Đức – Khai mạc Hành hương Quốc tế Đức Mẹ Lên Trời lần thứ 145

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Lúc 10 giờ ngày 12 tháng 8 năm 2018, tại Vương cung Thánh đường Pi-ô X, Đức cha Pierre-Marie Carré, Tổng giám mục Tổng giáo phận Montpellier, đã long trọng cử hành thánh lễ khai mạc Hành hương Quốc gia (Pèlerinage National). Đồng tế và tham dự thánh lễ khai mạc có cha Tổng quyền, cha Giám tỉnh tỉnh dòng Châu Âu – Dòng Đức Mẹ Lên Trời, quý cha trong và ngoài Hội Dòng và hơn mười ngàn giáo dân cũng như tu sĩ. 

Thánh lễ bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Piô X

Trước khi thánh lễ diễn ra, cha Vincent Cabanac, tu sĩ Dòng Đức Mẹ Lên Trời, giám đốc Trung tâm Hành hương Quốc tế đã có lời chào mừng đến đức cha, quý cha, quý tu sĩ và giáo dân. Cha giới thiệu các đoàn hành hương đến từ các vùng miền của nước Pháp và các đoàn đến từ những đất nước khác, trong đó có đoàn Việt Nam. Kết thúc lời chào mừng và giới thiệu, cha giám đốc đã mời gọi và cầu chúc cộng đoàn ở lại với Đức Mẹ Lộ Đức trong niềm vui của sự thánh thiện và sẻ chia Tin Mừng Phục Sinh.

Thánh lễ khai mạc được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng và thánh thiêng. Những người tham dự, dù với nhiều màu da, tiếng nói và nền văn hoá khác nhau, nhưng đều một lòng hướng về Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria rất thánh.

Cầu nguyện trước hang đá Massabielle, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với Thánh nữ Bernadette.

Hành hương Quốc tế được tổ chức tại Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Lộ Đức  như đã trở thành thông lệ của người tín hữu Pháp và các nước khác trên thế giới. Ngay từ những ngày đầu, Hội đồng Giám mục Pháp đã giao cho dòng Đức Mẹ Lên Trời đảm nhiệm công việc trọng đại này, và nay đã là lần thứ 145. Năm nay, ban tổ chức đã chọn chủ đề “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo” (Ga 2, 5).

Theo Cha giám đốc Hành hương Quốc tế, dịp hành hương này có hơn  8.000 người đăng ký tham gia, trong đó có nhiều người già và những người ốm đau. 

Rước kiệu trước Quảng trường Lộ Đức của các đoàn hanh hương Quốc tế ĐMLT 2018. Đại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiềm vào ban đêm.

Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Lộ Đức là một quần thể bao gồm Đại Vương cung Thánh đường với 2 tầng: Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (tầng trên) và Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi (tầng dưới), được xây dựng ngay trên vách đá, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với thánh nữ Bernadette, tại hang đá Masabielle. Từ cổng chính tiến vào, phía bên phải là dòng sông Gave de Pau trong xanh và một công viên rộng với thảm cỏ xanh mượt. Bên trái của Đại Vương cung Thánh đường là đồi Calvaire, có 15 chặng thánh giá dựng trên địa hình của núi đá tự nhiên. Phía trước Đại Vương cung Thánh Đường là quảng trường rộng lớn có đường kiệu bao quanh và Vương cung Thánh đường Pio X, do kiến trúc sư Pierre Vago thiết kế, xây ngầm dưới lòng đất với sức chứa trên 25.000 người. Ngoài ra còn một hệ thống các nguyện đường để chầu Thánh Thể, lần hạt Mân Côi, cử hành Bí tích Hòa Giải, các phòng thông tin, chiếu phim, hội họp, bệnh viện, nhà đón tiếp…

Đến với vùng Đất thánh này, mọi người  như thấy ấm lòng bởi cảm nhận được hồng ân bao la của Thiên Chúa và tình người qua những cử chỉ phục vụ nhau. 

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của Mẹ rất thánh ban bình an nội tâm và những ơn cần thiết cho những người thiện chí đang chạy đến bên Mẹ. Đặc biệt, xin Mẹ đoái thương các bệnh nhân và những người nghèo khổ, xin ban cho họ ơn chữa lành và bình an!

Fx. Phan Dương, AA.