Mừng Lễ Bổn Mạng Hội Bảo Trợ Ơn Gọi

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Vào lúc 9h00, ngày 29 tháng 4 vừa qua, tại Cộng đoàn Học viện dòng Đức Mẹ Lên Trời, các thành viên Hội Bảo Trợ ơn gọi dòng Đức Mẹ Lên Trời đã đến tham dự thành lễ mừng bổn mạng thánh Giuse Thợ lần thứ tư của hội. Được biết, trong những năm qua, các thành viên của hội không ngừng tăng trưởng về con số mà còn dành rất nhiều ưu ái với Ban Đào Tạo của Dòng trong việc nuôi dưỡng ơn gọi cho Giáo hội.

Chủ tế Thánh lễ là cha Phêrô Phạm Văn Dương, chủ tịch Ban Bác Ái Xã Hội, đồng thời cũng là người đứng đầu ban Bảo Trợ Ơn Gọi. Trong lời dẫn nhập lễ, cha chủ tế đã bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn trước sự hiện diện của các thành viên vì đã quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa trong việc ươm mần và làm phát triển ơn gọi tu trì. Cha cũng đã thêm rằng: “Hiệp dâng thánh lễ hôm nay, chúng ta tôn vinh lòng nhân ái vô biên của Thiên Chúa, thể hiện nơi việc Ngài đã chọn lựa và đào tạo những con người vốn dĩ yếu đuối để trở nên mạnh mẽ hơn nhằm đáp trả lời mời gọi cho việc truyền giáo của Giáo hội. Dù là giáo sĩ, tu sĩ hoặc giáo dân, chúng ta đều được mời gọi cộng tác vào chương trình đào tạo ấy. Noi gương thánh Giuse, Đấng bảo trợ công việc truyền giáo của Giáo hội Việt nam, từng hội viên chúng ta luôn biết ý thức đặt tất cả mọi thao thức của mình trong sự hướng dẫn của Thiên Chúa.”

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Phêrô Trần Văn Huyền, nguyên chủ tịch của hội, đã lần nữa ca ngợi lòng từ ái của Thiên Chúa khi chọn một người thợ mộc chất phát để bảo bọc Con Chí Ái của Ngài trong thời ẩn dật. Đối với cha, Thánh Giuse là người rất đỗi nhạy cảm với ý định của Thiên Chúa, điều mà những người cha trong các gia đình nên luyện tập qua việc cầu nguyện. Cha giải thích thêm “Thánh Giuse có lẽ là một người đàn ông kỳ lạ, Tin Mừng nói không nhiều về ngài, cũng không ghi lại những lời nói của ngài nhưng lại ghi hầu như các công việc của ngài. Quả thật, thánh Giuse là người biết nhạy cảm trước ý định của Thiên Chúa, ngài quyết định đưa Maria về chung sống và phải nuôi ‘con người khác’ chỉ sau một thị kiến, Giuse đã đêm hôm đi tìm chỗ trú ngụ, đêm hôm rời quê hương để đi Aicập cũng chỉ sau một thị kiến. Bởi đó, vai trò bảo trợ Con Thiên Chúa của thánh nhân luôn đặt dưới thánh ý Chúa và làm trong thinh lặng, không hề phản kháng cũng chẳng hỏi han gì về kết quả. Là những người bảo trợ ơn gọi, mỗi chúng ta cũng được mời gọi đặt để những hy sinh của mình trong âm thầm nhưng luôn đặt dưới tác động của Thánh Thần Chúa.”

Thánh lễ tiếp tục với Phụng vụ Thánh Thể và trong không khí sốt sắng, trang nghiêm. Sau khi đã cùng nhau tham dự Bàn Tiệc Thánh, các thành viên còn chia sẻ với nhau bữa cơm huynh đệ trong niềm vui gặp mặt, trong tâm tình tạ ơn và thổ lộ những định hướng cho công việc sắp tới của hội.

Jacques  Đoàn Sinh