Quỹ Học Bổng Nhân Ái: Một Năm Nhìn Lại

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

img_5183

Để đáp lại lời mời gọi của Giáo hội sống năm thánh Lòng Chúa Thương Xót, là chiêm ngưỡng và ca ngợi lòng thương xót của Thiên Chúa được mặc khải trọn vẹn nơi Chúa Giê-su, để với ơn Chúa ban, trở thành những chứng nhân cho lòng Chúa thương xót, từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016 vừa qua, quỹ học bổng Nhân Ái – Tập viện thánh Augustinô – Dòng Đức Mẹ Lên Trời đã cấp học bổng cho một số em học sinh, sinh viên, đồng thời giúp các em được cấp học bổng có kinh nghiệm chia sẻ qua việc quan tâm đến những bạn nghèo khổ hơn mình và thăm viếng cũng như tặng quà cho những người già yếu, nghèo khổ, bệnh tật hoặc neo đơn.

Quỹ học bổng Nhân Ái ra đời tựa như một chiếc phao được ném ra giữa hồ nước để cho những người đang có nguy cơ chết đuối có nơi bám và đi vào bờ. Điều này có nghĩa: bởi nhận thấy có không ít học sinh phải nghỉ học giữa chừng vì điều kiện kinh tế của gia đình khó khăn, vì cha mẹ không quan tâm đến việc học hành của con cái, nên Quỹ học bổng hiện diện để đồng hành với các em và gia đình của các em qua việc khuyến khích các em học tập và hỗ trợ một phần kinh phí cho các em. Tuy nhiên, sau một năm hoạt động, Quỹ học bổng Nhân Ái không dừng lại ở việc khuyến khích và hỗ trợ cho các em trong việc học hành, nhưng qua công việc này, các thành viên làm việc cho Quỹ này có kinh nghiệm sâu sắc hơn bởi được tiếp cận với những người nghèo nhất giữa những người nghèo.

Quả vậy, một trong những điều kiện để các em học sinh cấp III và sinh viên được nhận học bổng là giới thiệu cho Quỹ học bổng một bạn khác có hoàn cảnh khó khăn như hoặc hơn mình. Với yêu cầu này, càng về sau, các thành viên trong Quỹ học bổng càng có cơ hội gặp gỡ nhiều hoàn cảnh rất khó khăn: có những gia đình không có nhà để ở, một số gia đình khác ở trong túp lều mục nát, v.v. Theo đó, việc sửa lại nhà và xây những căn nhà mới cho những gia đình này cũng là những công việc đã được thực hiện trong năm qua.

“Quảng đại với Chúa, Chúa sẽ quảng đại lại”. Đó là tâm niệm của anh chị em làm việc cho Quỹ này. Và đó cũng là tâm tình của các thành viên khi nhìn lại một năm làm việc với nhau. Đằng sau những thành viên chính thức dấn thân cho công việc này, có không ít những bàn tay nhân ái đã xây dựng và vun trồng. Tạ ơn lòng quảng đại của Chúa qua những tấm lòng hảo tâm. Những đóng góp của quý vị đã giúp 30 sinh viên, 19 học sinh cấp III và 50 học sinh cấp I&II được đến trường; đồng thời tặng quà cho 39 người già, nghèo, bệnh tật. Các em này đến từ Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Sài Gòn, Vũng Tàu, Hậu Giang, Cà Mau, v.v.

Một tin vui cho Quỹ học bổng Nhân Ái, là sau một năm hoạt động theo danh nghĩa của một cộng đoàn, thì kể từ tháng 9 năm 2016, Quỹ này được Ủy ban Bác ái Xã hội đón nhận như một công việc trong những công việc khác mà Ủy ban đang dấn thân như mái ấm cho các trẻ em mồ côi, nhà trọ cho công nhân nghèo, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, tổ chức các cuộc hành hương, v.v.

Ước mong cuộc đời này sẽ tiếp tục xuất hiện những cánh tay nối dài của các nhà hảo tâm, để dù chỉ một câu nói, một tâm tình, thậm chí là một dấu chấm câu bất động, đều có thể là tia lửa nhen lên giúp nhau thêm vững tin, thêm nghị lực, thêm đam mê để đi đến tận cùng con đường mà Thiên Chúa đã vạch ra cho từng người.

Fx. Phan Dương, a.a.

 

img_5174 img_5178 img_5180 img_5184