Tết Trung Thu Ở Xóm Nghèo

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Vùng quê nghèo Giòng Than (xã Tân Hải, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu) – nơi có hơn 200 gia đình với cuộc sống hầu như tách biệt với xã hội bên ngoài. Hằng ngày, bố mẹ đi làm thuê kiếm sống. Ai may mắn thì được nhận vào các công ty sản xuất bột cá gần đó. Các em nhỏ chạy tung tăng và vui chơi bên những vũng sình lầy trong khu xóm, dưới những làn khói đen trắng lẫn lộn bay ra từ những ống khói của các công ty, xí nghiệp. Đây được coi là vùng đất bị ô nhiễm không khí và nguồn nước nặng bởi một số nhà máy chế biến hải sản và sản xuất bột cá thiếu trách nhiệm trong việc xử lý xả thải (x. http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/thong-tin-moi-nhat-vu-kien-o-nhiem-o-long-son-20160622124644081.htm).


Cha mẹ các em làm việc từ sáng đến khuya mới trở về căn phòng trọ của mình. Theo đó, những đứa trẻ 9 – 10 tuổi ở nhà chăm sóc các em, tự nấu mì gói ăn rồi đi ngủ trước khi cha mẹ về đến nhà.Những trẻ em ở đây hầu hết không được đến trường hoặc bỏ học ngang khi theo cha mẹ lên vùng đất này làm thuê; có những em dù đã 16 tuổi nhưng vẫn chưa đánh vần được tên mình.

Khi hỏi các em có biết Tết Trung thu là gì không, đa số đều lắc đầu rồi bẽn lẽn cười. Những đứa trẻ tại đây chỉ biết Tết Trung thu qua lời kể của người lớn rồi nhanh chóng quên khi được hỏi lại.

Trung thu năm nào cũng vậy, các em chỉ quanh quẩn trong dãy nhà trọ, rồi xúm nhau lại khi thấy bạn mình có chiếc lồng đèn bằng giấy chiếu sáng cả dãy trọ.

Và cứ thế đã bao mùa Trung thu trôi qua, chúng vẫn chưa bao giờ có được chiếc lồng đèn hay được tận mắt coi lân, rồng nhảy múa.

Năm nay (13.9.2016), Tập Viện Thánh Augustinô Dòng Đức Mẹ Lên Trời quyết định đến với các em này. Các thành viên trong cộng đoàn, quý soeurs cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Láng Cát, các em trong nhóm Con Đức Mẹ, đội lân giáo xứ và một vài giáo dân đã cùng vui trung thu với hơn 400 em thiếu nhi.

Những chiếc đèn trung thu được trao tận tay các em, những tiếng trống, những điệu múa lân độc đáo đã làm cho bầu khí của một vùng quê nghèo trở nên rộn ràng.

Ánh sáng của chiếc đèn trung thu lóe lên, dưới ánh trăng rằm, giúp các em vui đùa trong ngày hội với đầy đủ ý nghĩa của nó. Trước khi ra về, mỗi em được trao một phần quà trong đó có những chiếc bánh trung thu và một số loại bánh kẹo khác.

Cám ơn các em, vì các em đã tới để vui mừng như thế trong đêm nay.

Các em đã cười thật nhiều. Chúng tôi cũng cười đùa với các em. Thế nhưng, chẳng hiểu sao, sau những nụ cười rạng rỡ trong ánh điện mờ ảo dưới ánh trăng trung thu bị che khuất bởi đám mây, chúng tôi thấy có vị gì đó đắng phát ra từ cổ họng. Một câu hỏi hiện lên trong chúng tôi: Sau đêm hội trăng rằm này, phải làm gì để có thể giúp các em đánh vần được tên mình? Phải làm sao để giúp các em đọc được những hàng chữ và biết các con số?

Fx. Phan Dương, a.a.

 

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC