Mùa Xuân Nơi Đảo Xa

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Khi trăm hoa khoe sắc, thời gian chuyển vần, tiết trời dịu mát, lòng người rộn ràng là dấu hiệu của một năm cũ đang qua đi và năm mới đang về. Những ngày cuối năm ai cũng tất bật mua sắm đồ tết, dọn dẹp nhà cửa, trang trí bàn thờ, bày mâm ngũ quả và cùng nhau du xuân thưởng ngoạn. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những mảnh đời khó khăn, đối với họ năm hết tết đến trong nhà có cặp bánh chưng, có nồi thịt kho tàu là một điều xa vời.

Với tinh thần tương thân tương ái, và mong muốn đem đến cho bà con một mùa tết ấm cúng, trưa ngày 18.01.2023 tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Tp HCM, anh em cộng đoàn tập viện Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời đã tề tựu về nơi đây để thăm hỏi và chúc xuân một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Cùng đồng hành với chương trình có một số anh chị lương dân tại xã Hội Bài, và các cô chú “thổ địa” tại xã đảo Thạnh An.

Đến với xã đảo, đoàn chúng con đã trao 50 phần quà cho 50 gia đình khó khăn. Phần quà bao gồm 10kg gạo, 1 cặp bánh tét, 1 thùng mì, 1 bịch dầu ăn và hạt nêm. Dù giá trị vật chất mỗi phần chẳng đáng là bao, nhưng đã gói gọn tâm tình của tất cả thành viên trong đoàn. Hy vọng tình cảm đó sẽ sưởi ấm những tâm hồn đang hiu quạnh trong ngày xuân mới.   

Khi được nhận quà, có người ngỡ ngàng, có người rơm rớm nước mắt vì trong một xã hội xô bồ và bon chen, họ vẫn còn được nhớ đến, họ vẫn còn được nhận tình yêu thương cách vô vị lợi từ người xa lạ. Khi nhìn nét mặt tươi vui, và những nụ cười biết ơn của của bà con nơi đây khiến cho mọi người trong đoàn cảm giác lâng lâng, sự bình an khó tả. Sự gặp gỡ của những tâm hồn đã quyện lại với nhau thành một bức họa mùa xuân tuyệt vời mang đậm tình người.

Cơ duyên của cộng đoàn tập viện đến với xã đảo Thạnh An cũng rất tình cờ và đầy sự quan phòng của Thiên Chúa. Vì mỗi chiều Chúa Nhật hàng tuần, anh em tập sinh đi gặp gỡ người nghèo và giao lưu với giới trẻ tại xã Hội Bài. Trước lạ sau quen, rồi thân nhau từ thuở nào. Bà con lương dân Hội Bài đã mời cộng đoàn đi tham dự lễ nghinh Bà (hay còn gọi lễ Kỳ Yên) tại xã đảo vào ngày 15/11 Nhâm Dần. Nơi đây, cộng đoàn đã bỡ ngỡ vì sự hiếu khách và lòng nhiệt tình của người dân, dù không quen nhưng nhiều gia đình đon đả mời chào mọi người ghé nhà mừng lễ. Để đáp lại ân tình, cha bề trên đã mời họ đến cộng đoàn vào ngày 23.12.2022 để ngồi lại bên nhau, và kể cho nhau nghe câu chuyện Chúa Giáng Sinh.

Chính ân tình đổi trao đó, mà đoàn chúng con hôm nay mới có dịp ra thăm lại bà con, và trao yêu thương cho họ. Ước mong rằng xuân năm nay với bà con xã đảo không chỉ là giao mùa đổi tiết, mà còn là mùa của bình an và ước vọng. Dù bà con không cùng niềm tin tôn giáo nhưng họ đã cảm tạ và ngợi khen Ông Trời vì tình thương đã nhận được. Cách riêng, với anh em tập viện luôn tin rằng, Ông Trời mà bà con cảm tạ là Thiên Chúa, Ngài là Chúa tể của thời gian và lịch sử. Và Ngài sẽ đoái thương đến mọi ước nguyện của bà con trong năm mới Quý Mão.

Tập Viện AA