Cộng đoàn Di dân Việt Nam tại TGP. Quang Chu (Hàn Quốc) mừng Khánh Nhật Truyền Giáo

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Ngày 20 Tháng 10 vừa qua, Chúa Nhật XXIX thường niên và cùng ngày Quốc tế Truyền giáo lần thứ 93, Tổng Giáo phận Quang Chu đã tổ chức ngày Di Dân Truyền Giáo tại Tòa Tổng Giám mục.

Từ 9h sang đã thấy lác đác vài bóng người trong sân tòa tổng và khuất sau nhừng tán cây đang dần đổi sắc thu là bóng dáng một cụ già đang vừa tản bộ vừa nói chuyện với một vài linh mục, đó là Đức Tổng Giám mục Higinos. Ngài nhanh nhẹn đến bên ngõ vào để chào những người đến tham dự Thánh lễ hôm nay.

Photos: Flou Texine

Đến 10h30 Cộng đoàn Công giáo Việt nam tại Tổng Giáo Phận Quang Chu tề tựu đông đủ về dự lễ, anh chị em di dân tại thành phố cảng Mokpho và anh chị em chủ nhà tại thành phố Quang Chu làm chật kín nhà nguyện Tòa Tổng Giám Mục với các cộng đoàn Philippines và Đông Timor. Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Anh xen lẫn các bài đoc Lời Chúa và lời nguyện tín hữu bằng tiếng Việt. Các cha người Hàn cũng đến đồng tế với các cha đồng hành các cộng đoàn và hiệp thông với anh chị em di dân.

Sau thánh lễ là giờ giao lưu văn hóa đến từ nước bản địa Hàn quốc qua các bài hát trữ tình, điệu nhãy múa trống và các nghệ thuật chơi trống truyền thống. Cộng đoàn Philippines đàn hát say sưa những ca khúc trữ tình và nhạc thánh ca, còn cộng đồng anh em Đông Timor thì góp vui với những bài đơn ca. Các nghệ sỹ Việt Nam gây ấn tượng bởi màn trình diễn ảo thuật chuyên nghiệp, đơn ca, hợp xướng thánh ca công phu.

Tiếp theo đó, các cầu thủ Việt Nam từ hai cộng đoàn Mokpho và Quang Chu đã có màn trình diễn kỹ thuật bóng đá qua trận túc cầu với Đông Timor. Hiêp một căng thẳng với tỷ số sát sao 3-2 nghiêng về đội tuyển Việt Nam. Với sự hưởng ứng nhiệt tình của các cổ động viên, hiệp hai trận của cầu hầu như được anh em tuyển thủ Việt Nam làm chủ hoàn toàn và kết thúc trận đấu với tỷ số 8-2.

Qua những hoạt động ngày Quốc Tế Truyền Giáo. Mọi người nhận thấy tình huynh đệ trong cộng đoàn những người di dân. Dù đi đến nơi đâu hoặc đang sống ở nơi nào thì người di dân công giáo cũng có thể là người môn đệ đang rao giảng Tin Mừng qua cuộc sống tha hương với nhiều vất vả. Rao giảng Tin Mừng không phải là việc làm dành cho những người nhàn rỗi, thảnh thơi mà là một đời sống cùng với những vất vả, lo toan, mệt nhọc thường ngày của mỗi con người. Đừng đợi đến khi giàu có mới bắt đầu dâng lên Chúa những của cải dư thừa; chớ có đợi đến khi nhàn rỗi mới dâng cho Chúa thời gian để rao giảng Tin Mừng. Nhà truyền giáo phải là người sống đạo mỗi ngày; sống truyền giáo là sự cố gắng từng ngày để phúc âm hóa từng cử chỉ, lời nói, suy nghĩ trong tương quan với tha nhân và với các thụ tạo, tức là Phúc Âm hóa chính bản thân mình.

Cảm ơn tất cả mọi người đã góp thời gian, công, sức và cả lòng nhiệt huyết, đạo đức để làm nên sắc thái rất riêng của cộng đoàn người Công giáo Việt Nam trên đất Hàn Quốc. Cảm ơn Cha Phaolô Trân M.Hải, AA và mọi người đi trước đã dày công khởi tạo nên tình huynh đệ và tinh thần gắn bó, hiệp thông trong môi trường di dân.

Le Nomade