Giới Trẻ AA Tĩnh Tâm Khai Giảng Năm Học 2017-2018

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Hãy ra chỗ nước sâu (Lc 5,4)” là câu chủ đề được chọn cho ngày khai giảng đầu năm của 3 lưu xá của dòng Đức Mẹ Lên Trời (A1, A2, A3). Hai ngày tĩnh tâm đầu năm nay, có sự hiện diện của cha Tuyên úy Anrê Đoàn Hiếu Minh Tuấn, thầy chủ tịch giới trẻ AA, sáu thầy đồng hành và khoảng 50 em sinh viên trong 3 lưu xá. Tất cả có 24 giờ với Chúa từ 17 giờ ngày 08/09/2017 – 17 giờ ngày 09/09/2017, để cùng dâng lên Chúa những tâm tình ước nguyện và phó thác nơi Ngài mọi sự trong năm học mới này.

Tối ngày 08/09/2017, dưới sự hướng dẫn của quý thầy đồng hành, các em đã bước vào giờ phút trầm lắng và ưu tư của khoảng lặng. Các em được thôi thúc bởi lời gọi của Chúa “Hãy ra chỗ nước sâu” trong giờ chầu Thánh Thể ngắn ngủi nhưng rất linh thiêng nơi nguyện đường của quý sơ dòng nữ Biển Đức. Quả thế, một thực trạng xã hội đang đưa con người vào vòng xoáy của những vấn nạn. Những người trẻ đang gặp nguy hiểm bởi “nước sâu”. Con thuyền của họ đang bị những cơn sóng va đập vào mạn thuyền. Những cơn sóng và nước sâu đó luôn vây quanh, rình chờ và chào đón các bạn trẻ. Trong sự tĩnh lặng của nội tâm, các em có chút thời gian để nhìn lại chính mình và cảm nếm ân sủng. Các em đã cảm nghiệm được sự may mắn của mình vì được tháp nhập vào lưu xá, được sự đồng hành của các tu sĩ, để phần nào các em có thể tránh được những sự vẫy gọi của đam mê, sự chiều chuộng của tự do và các trào lưu khác. Khoảng lặng đó, dường như là những khúc nhạc du dương, những lời ca an bình của nội tâm đang xâm chiếm nơi các bạn. Và rồi, hướng nhìn về trời cao, dâng lời cảm tạ và trong sự bảo trợ của Thiên Chúa, tất cả đều ngập tràn trong bình an với một đêm yên giấc.

Sáng 09/09/2017, một buổi sáng thanh bình, tất cả cùng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa qua việc tham dự thánh lễ dưới sự chủ tế của cha tuyên úy Anre Đoàn Hiếu Minh Tuấn và hòa quyện trong những giai điệu trầm bổng của những thánh ca, thánh vịnh  và của giờ kinh Phụng vụ sáng thứ bảy. Cha tuyên úy đã chia sẻ cho các bạn về ý nghĩa của ngày Sabat (ngày của Chúa). Ngày này không phải là ngày làm nô lệ cho những đam mê, những sự hưởng thụ mà là ngày mở ra với tha nhân. Ngày Chúa nhật, hãy đến với Chúa, thay vì nằm ngủ, hay giải trí, đi chơi… các bạn hãy đi ra đến với người nghèo, người neo đơn, hay làm cử chỉ bác ái nào đó. Các bạn “hãy làm chủ ngày Sabat”!

Sau thánh lễ, vẫn bầu khí tĩnh lặng, tất cả quây quần bên nhau dùng điểm tâm, sau đó đi dạo vòng quanh, gặp gỡ các thầy đồng hành. Sau giờ phút tĩnh lăng của buổi sáng thứ bảy là bài chia sẻ của cha giảng phòng Anrê Đoàn Hiếu Minh Tuấn. Trong bài chia sẻ, cha đã đặt ra một câu hỏi lớn, một câu hỏi đã đánh động tâm hồn của các em và ngay cả các thầy đồng hành là: “Tại sao Chúa lại muốn các môn đệ ‘ra chỗ nước sâu”? Tuy nhiên, cha không để các em cũng như các thầy đồng hành phải hồi tâm suy nghĩ, cha liền dẫn giải thêm: “Vì Chúa Giêsu biết rằng các môn đệ của Ngài đang sợ hãi.Các môn đệ hiểu rõ, vũng nước sâu đằng xa khơi kia có nhiều tiềm năng mà họ luôn khao khát có được, ở đó lại cũng có nhiều nguy hiểm có thể lấy đi sinh mạng của họ. Tuy họ biết rằng chỗ nước sâu có nhiều mối lợi và có nhiều cá, thu được nhiều thành quả nhưng họ không đã không dám. Họ chấp nhận thất bại để được an toàn. Họ quanh quẩn bên bờ hồ của mình, nơi mà họ đã quen thuộc. Chúa muốn dẫn các môn đệ ra đến chỗ nước  sâu là vượt qua những giới hạn của chính mình, ra khỏi sự an toàn để mạo hiểm đến với những cái khác. Chính vì thế, để đến chỗ nước sâu là phải để Chúa làm chủ hành trình, còn ta phải làm chủ được những cảm xúc của chính mình. Nước sâu của các môn đệ cũng là nước sâu của mỗi người chúng ta. Vậy “chỗ nước sâu” trong thời đại này là gì? Đó là môi trường xã hội chúng ta đang sống. Nơi có nhiều tiềm năng để chúng ta có được mẻ cá lớn nhưng cũng tràn đầy quyến rũ của danh lợi thú, đó là sự quyến rũ của tiền tài, vật chất, tự do… Chốn phồn hoa đô thành cũng có thể là “chỗ nước sâu” của các bạn trẻ hôm nay, vì nơi đẩy ẩn dấu kho tàng của tri thức, của sự giàu sang, của sự thành công, của sự nghiệp và cũng ẩn chứa những khả thể của nhiều vấn nạn, tệ nạn khác, hiểm nguy khác. Các bạn hãy noi gương Simon ngày xưa “vâng lời thầy con sẽ đi thả lưới (Lc 5,5)”. Hãy lắng nghe và tin tưởng để Chúa dẫn ra chỗ nước sâu. Đức tin đòi hỏi hành động và sự can đảm, chúng ta cần phó thác nơi Chúa và hành động với Chúa.

“Hãy ra chỗ nước sâu” cũng có thể là câu nói của mỗi chúng ta dành cho người bạn trong mái ấm. Chúa Giêsu đã nói câu đó và làm cho một ngư phủ mệt nhọc cả đêm không bắt được gì đã có thêm sức mạnh, lòng hăng say để lại ra khơi lần nữa. Đến lượt các bạn trẻ cũng phải mang một sứ mệnh chủ động để cảm thông với những Simon đang thất vọng, mệt mỏi. Ngườisinh viên Kitô hữu phải truyền sức mạnh, truyền sụ hăng say cảu Chúa Kitô để làm sinh hoa, kết quả những khả năng đang bị lãng quên, thui chột vì những thất vọng, rụt rè, sợ hãi. Bí quyết để có thể đến với chỗ nước sâu, bí quyết để có thể kéo về mẻ cá kì lạ là sự hiện diện của Chúa Giêsu trong chuyến đi. Người đã làm cho con người Simon quên cả mệt nhọc, tràn trề hy vọng, phấn chấn. Người đã làm khả năng ngư nghiệp của Simon trở nên hiệu quả hơn cả những gì Simon trông đợi. Thế thì đến lượt chúng ta hãy là Simon để cùng Chúa Giêsu ra chỗ nước sâu. Rồi đến lượt chúng ta hãy là người nói lên lời mời gọi đầy năng lượng biến đổi như Chúa Giêsu để giúp những người bạn của chúng ta phát huy được những khả năng tiềm ẩn của họ.

Buổi chiều, vẫn bầu khí linh thiêng và tĩnh lặng đó, các bạn có những giây phút hồi tâm và viết lên những cảm xúc, cảm nhận của mình trên những tờ giấy trắng. Năm mới của các bạn, tương lai của các bạn cũng giống như những tờ giấy trắng đó. Nội dung của nó như thế nào tùy thuộc vào các bạn. Tiếp đến, các thầy cùng gặp gỡ chung các bạn giới trẻ để hòa mình trong vũ điệu “hãy làm cho Ngài lớn lên” trước khi đi đến việc gặp gỡ, giao lưu giữa các bạn sinh viên và những thầy đồng hành. Thầy chủ tịch đặt ra một vài gợi ý cho các bạn suy nghĩ: học để làm gì? Tôi sẽ làm gì để xây dựng lưu xá? Quyết tâm của tôi năm nay là gì? Sau “trưng cầu ý dân” thì thầy chủ tịch phổ biến những nội quy và phương thức làm việc của ban giới trẻ AA. Cuối cùng, thầy nhấn mạnh: “các bạn cần ý thức xây dựng bản thân thành con người toàn diện về ba mặt: thiêng liêng, nhân bản và tri thức”.

Hai ngày tĩnh tâm kết thúc với tâm tình tạ ơn và dư âm của bình an với lời kinh phụng vụ chiều Chúa nhật tuần XXIII. Sau đó, mọi người trở về nhà “ra chỗ nước sâu” của đời mình để tìm được “những mẻ cá”. Tạ ơn Chúa vì những hồng ân mà Ngài đã ban tặng cho chúng con, xin Chúa đồng hành và chúc lành cho những ưu tư, ước mọng của chúng con.

JB Thế Nguyễn, aa.