Hành Trình Sa Mạc Hè Phan Thôn: Hành trình nối kết muôn người của Chúa Giêsu

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Sáng ngày thứ hai của Sa mạc: Chúa luôn làm ta bất ngờ.

4h30 sáng, tiếng còi ngân vang. Sau ba mươi phút vệ sinh cá nhân, tất cả các trại sinh với đồng phục Thiếu Nhi Thánh Thể chỉnh tề, nhanh chóng tập trung thành hình chữ U.

Âm nhạc lại nổi lên với tiết tấu sôi động, những bài dân vũ kết hợp với động tác thể dục, tất cả nhằm tạo hứng khởi để các trại sinh bước vào ngày thứ hai của trại huấn luyện với những thử thách và niềm vui mới đang chờ đón.

Sau những giây phút náo nhiệt, trại sinh lại một lần nữa lắng lòng mình bên Bàn Tiệc Thánh cùng cộng đoàn chuẩn bị Thánh Lễ. Lúc tất cả mọi người đang chuẩn bị hiệp dâng Thánh lễ cũng là lúc trời đổ cơn mưa. Phải chăng đó là mưa “hồng ân”  để xua tan những mệt nhọc, những nóng bức của ngày dài. Theo ý Chúa, tất cả mọi người cùng nhau cầu nguyện, lần hạt Mân Côi trong lều trại tổ mình. Nhờ lời cầu nguyện tha thiết của các em thiếu nhi, cơn mưa tạnh dần, các trại sinh được nạp thêm năng lượng bằng bữa sáng đầy đủ được chuẩn bị từ sớm, các trại sinh háo hức bước vào Hành trình Sa mạc.

Hành trình sa mạc: Hành trình nối kết muôn người của Chúa Giêsu

 Với một số trại sinh lần đầu tham dự trại, những từ ‘trò chơi lớn’, ‘giải mật thư’, ‘vượt trạm’, ‘hành trình sa mạc’… nghe có vẻ lạ. Thế nhưng sau khi được hướng dẫn luật chơi, các đội hăm hở bắt đầu hành trình của mình, đi tìm để được gặp gỡ Đức Giêsu.

Bản đồ hành trình sa mạc

Hành trình nào mà chẳng có chông gai, thử thách trên đường. Cũng vậy, để đi và gặp, các trại sinh phải vượt qua một số thử thách nhất định. Với tinh thần hăng hái của người trẻ, niềm khao khát chiến thắng và lòng mong muốn tìm gặp Đức Giêsu, các trại sinh đã vượt qua thử thách ở mỗi trạm: Trạm đồi Calvê, trạm làng Bêtania, trạm Giêrusalem, trạm giếng Giacob, mặc dù các thử thách này không hề nhẹ nhàng.

Phần giải mật thư có lẽ là phần khiến các em phải vận dụng trí thông minh của mình nhiều nhất. Ở trong khu vực các trạm, có thể thấy những nhóm các trại sinh đang châu đầu vào nhau để tìm cách giải mật thư. Những cái nhíu mày, nhăn trán khi bị bí. Những nét mặt giãn ra, những nụ cười thật tươi khi mật thư đã được giải. Đôi lúc, Trại trưởng hoặc các anh chị Huynh trưởng cũng bị níu áo để “cứu cấp”. Qua phần Trò chơi lớn, các trại sinh không những được huấn luyện kỹ năng làm việc đội, nhóm và tinh thần đoàn kết, mà còn học được những nghiêm huấn của Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Hành trình tìm đến với Đức Giêsu còn gợi lên cho các trại sinh cách thức đến với Ngài là đến bằng cửa hẹp, trở nên thánh, và bước theo Ngài. Và cũng như dân Chúa xưa, qua mỗi trạm, người tham dự hành trình sa mạc được phủ thêm hành trang cho cuộc hành trình về đất Hứa. Mỗi khi tham gia sa mạc, các bạn trẻ được mời gọi sống tinh thần từ bỏ, vâng phục, từ bỏ con người cũ với tính đố kị, kiêu căng để hoàn toàn tín thác vào Chúa, để Chúa làm chủ và dẫn dắt đời mình. Hành trình sa mạc khai thác chủ đề kết nối vừa mang ý nghĩa gắn kết với Chúa Giêsu, vừa mang ý nghĩa nối kết của thời đại công nghệ thông tin. Muốn có ‘mạng’ thì phải kết nối với Chúa. Mạng ở đây không chỉ là thông tin truyền tải mà còn là mạng sống, sức sống, ý nghĩa cuộc đời, sức mạnh, các ân sủng của Chúa Thánh Thần, các sứ điệp, thánh ý của Chúa Cha.

Trạm Bêtania

Đi theo các địa danh đã được Chúa Giêsu viếng thăm. Làng Bêtania,Chúa đã nối kết sự sống với thân xác đã chết của Lazarô. Nhờ được nối kết với Chúa Giêsu mà gia đình Macta, Maria và Lazarô lại có được niềm vui sống đoàn tụ. Và các sa mạc sinh cũng học được có những sợi dây cũng đang kết nối lại nhằm bủa vây con người mỗi chúng ta, làm cho con người trẻ trở nên nhưng cái xác bất động, giống như Lazarô khi còn đang bị quấn lấy, bao phủ bởi các sợi dây vải liệm. Ở tại mộ của Lazarô, nối kết với Giêsu giúp các sa mạc sinh học cách tìm lại sức sống đã đánh mất, và xác định những nối kết chết chóc để xin anh chị em xung quanh giúp mình thoát ra ngoài những sợi dây của vải liệm đó.

Trạm Giêrusalem

Trạm Giêrusalem, giúp trại sinh sống lại bối cảnh Chúa Giêsu ở thành Thánh. Tại Đền Thờ, Ngài đã chỉ cho mọi con người thấy Ngài là nối kết trực tiếp duy nhất với Chúa Cha.Thế nên nếu sa mạc sinh muốn đạt đến sự gặp gỡ Thiên Chúa, muốn bước vào Nước Trời thì phải nối kết với Giêsu qua cầu nguyện,hy sinh, rước lễ và làm việc tông đồ để đến lượt các em trở thành những đầu mối để giúp người khác kết nối với Giêsu.

Trạm Giếng Gacob

Tại Giếng Giacob, Chúa Giêsu đã nối kết người Do Thái với người ngoại giáo Samaria. Người cũng đã nối kết với con người tội lỗi. Các sa mạc sinh được trải nghiệm kết nối với Giêsu là kết nối vượt lên trên mọi khác biệt không gian, nối kết trong Giêsu giúp con người làm lại cuộc đời và nối kết với các khát vọng tương lai với Chúa. Chính tại bờ giếng này, Chúa Giêsu đã chỉ cho các sa mạc sinh thờ Thiên Chúa trong Thần Khí và sự thật,  muốn được như thế thì phải kết nối bản thân mình, quá khứ của mình, cuộc đời của mình với Chúa Giêsu để có thể truyền tải được nguồn ơn của Chúa Thánh Thần.

Trạm đồi Calvê

Tại đỉnh đồi Calvê, đỉnh cao của mọi kết nối riêng rẽ, Chúa Giêsu cho các sa mạc sinh thấy Người nối kết đất với trời, nối kết người với người, nối kết con người với Thiên Chúa, nối kết cõi sống và cõi chết qua ơn cứu độ. Chính tại đồi Calvê mà giáo hội được khai sinh từ cạnh sườn của Chúa Giêsu, thì hóa ra nối kết trong Giêsu là nối kết với nhau trong Giáo Hội

Một bàn tay có ngón dài ngón ngắn. Cũng vậy, có tổ về đích đầu tiên và có tổ lại về cuối cùng. Tuy nhiên, thắng thua không phải là tất cả, quan trọng vẫn là rèn luyện các bạn được tính kiên trì, chịu khó hay vâng phục. Tất cả cũng đã hoàn thành trò chơi của mình một cách hoàn hảo nhất. Tất cả quy hướng về Thiên Chúa và nên một trong Ngài. Không vì mệt mỏi qua huấn luyện từ các trạm mà các bạn nản chí, nhưng không, các sa mạc sinh đều rất vui vẻ, đều giữ nụ cười tươi tắn nhất trên môi, bởi vì có Chúa đồng hành, mọi người đã không cần lo gì, sợ gì!

Sau trò chơi lớn, mọi người đều được bồi bổ với các món ăn ngon được các bà mẹ chuẩn bị sẵn. Mệt nhưng vui! Đói nhưng cảm thấy rất đầy đủ. Tinh thần mọi người dường như phấn chấn hơn, kể chuyện ríu rít  mà không biết mệt nhọc. Dù đã trải qua những thử thách lớn, tưởng rằng ngủ trưa sẽ rất “ngon lành” , nhưng cứ nghĩ chỉ vài tiếng nữa thôi sẽ phải tạm biệt nhau, thế là lại quay vào trò chuyện xuyên cả trưa hè.

Chiều hạ trại

15h chiều, thời tiết nắng nhẹ thi thoảng có những cơn gió khẽ qua, Thánh lễ được cử hành với hai Cha Tuyên úy để cầu xin sự bình an cho các bạn trẻ, và có những huấn từ của cha quản nhiệm Phêrô Trần Văn Khuê đã thôi thúc tâm hồn mỗi người hơn.

Cuộc vui nào rồi cũng phải tàn. Tất cả anh chị em Huynh trưởng và toàn bộ trại sinh một lần nữa, lại quây quần bên Giêsu Thánh Thể để tạ ơn Thiên Chúa vì mọi điều Ngài đã thương ban tặng trong hai ngày qua. Hội trại kết thúc trong niềm phấn khởi pha lẫn sự tiếc nuối, bịn rịn của các trại sinh vì phải chia tay nhau. Cũng có những giọt nước mắt lăn dài trên má khi phát biểu cảm xúc, có những vòng tay thân thương, có những cái bắt tay đầy trìu mến. Mọi người đều dồn nén cảm xúc của mình bởi những kỉ niệm, những bài học quý giá, những giờ phút thiêng liêng bên Chúa Giêsu Thánh Thể. Đó cũng là hành trang để các bạn thiếu nhi đem vào đời để sống, để thực hành , để bước theo Giêsu là Thánh thể nguồn sống đích thực cho chúng ta.

(Đọc thêm Phần 1: “Nối kết trong Giêsu” – Sa mạc hè xứ đoàn Antôn- Phan Thôn)

Sa mạc sinh Hiệp sĩ
Nguyễn Thị Mỹ Linh