Hồng ân thánh chức linh mục

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Anh em đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không.” (Mt 10, 8)

Vào lúc 08h30’ sáng ngày 30 tháng 12 năm 2023, tại Giáo xứ Chợ Cầu, Đức TGM Giuse Nguyễn Năng, Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Sài Gòn đã chủ tế Thánh Lễ truyền chức Linh mục cho hai thầy Phó tế: Thầy Phêrô Hồ Sỹ Cẩn, A.A và thầy Stêphanô Trần Quyết Quyền, A.A.

Ngỏ lời trước Thánh Lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân lớn lao trong thiên chức Linh mục mà Chúa đã ban cho Giáo Hội, cách riêng cho Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời khi có thêm hai tiến chức Linh mục phục vụ trong cánh đồng truyền giáo cũng như thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cho muôn dân.

Trong lời Huấn từ và diễn giải Lời Chúa, Đức Tổng Giuse đã nhấn mạnh đến thừa tác vụ cao quý của thánh chức linh mục, đặc biệt, thừa tác vụ rao giảng Lời Chúa và cử hành Bí tích Thánh Thể. Ngài chia sẻ, anh em hãy luôn sẵn sàng để ra đi rao giảng Lời Chúa, và nói Lời của Chúa cho mọi người, dùng Lời Chúa để biến đổi họ và làm cho họ được sống bởi Lời của Chúa. Với việc cử hành Bí tích Thánh Thể, ngài mời gọi anh em hãy “làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19), nghĩa là tiếp tục hoạ lại cuộc sống của Chúa Giêsu trong đời sống anh em, hãy khiêm tốn, phục vụ anh chị em mình như Chúa Giêsu; hãy cúi xuống mà rửa chân cho anh chị em mình.

Chính vì thế, các tiến chức luôn được mời gọi mỗi ngày trở nên chất xúc tác, làm gương sáng chiếu tỏa việc lành phúc đức cho những người xung quanh. Đồng thời, Đức Tổng cũng dành lời nhắn gửi với các tiến chức qua lời mời gọi của Chúa Giêsu khi bước theo Ngài, khi nói đến ơn gọi của hai tiến chức, đây là một ân ban đặc biệt Thiên Chúa dành tặng cho những người mà Ngài chọn gọi. Cho nên, ơn gọi không phải là chuyện “được cái gì”, nhưng là “mất cái gì”, vì chính khi mất, anh em sẽ được. Bên cạnh đó, Đức Tổng cũng nói đến thân phận mỏng dòn như “bình sành dễ vỡ”. Vì thế, anh em Tân chức rất cần sự nâng đỡ, nhất là lời cầu nguyện của cộng đoàn để được ơn bền đỗ, mãi trung thành với Chúa với ơn gọi thánh hiến và trở nên những Linh mục, như lòng Chúa mong ước.

Nghi thức phong chức Linh mục dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ vào những giây phút thánh thiêng, long trọng. Trước sự hiện diện đầy tình hiệp thông, yêu thương của mọi thành phần dân Chúa, Đức Tổng Giám mục, Đấng Kế vị các thánh Tông đồ với chức Tư tế trọn hảo sẽ nhân danh Chúa Kitô, theo ý định ngàn đời của Chúa Cha, trong sự tác động của Chúa Thánh Thần truyền chức cho các ứng viên. Qua Bí tích này, các thầy tiến chức sẽ được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên các Linh mục trong tư cách là những người phục vụ và nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Sau nghi thức phong chức, cộng đoàn bước vào cao điểm của Thánh Lễ là Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Bề trên Miền Phêrô Trần Văn Khuê đã thay lời cho các Tân chức và tất cả anh em Tu sĩ Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời dâng lời tri ân, cảm mến tới Đức Tổng Giuse, Quý cha, Qúy Tu sĩ nam nữ, Quý ông bà cố, Quý ân thân nhân cùng quý khách, cộng tác viên… đã đến hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và chung chia niềm vui với các Tân chức cùng anh em Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên trong ngày Hồng phúc này.

Chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì Hồng ân Linh mục, mà Ngài đã thương ban cho Hội Dòng! Xin Chúa tiếp tục gìn giữ và đồng hành với hai tân Linh mục, để các ngài luôn trung thành với Chúa trong cương vị của mình.

Thiếu Chắt