Phỏng vấn Cha Bề trên tiên khởi Miền dòng Châu Á – Thái Bình Dương.

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc
Cha Phêrô Trần Văn Khuê, Bề trên tiên khởi Miền dòng Châu Á – Thái Bình Dương.

Bước vào năm 2020, năm kỷ niệm 175 năm thành lập Dòng anh em Augustinô- Đức Mẹ Lên Trời, Tỉnh Dòng Châu Âu đã thiết lập hai Miền trực thuộc : Miền Tây Phi và Miền Châu Á Thái Bình Dương. Nhân dịp khai mạc Miền, cha Phê-rô Trần Văn Khuê, Bề trên tiên khởi Miền Châu Á Thái Bình Dương đã dành cho anh em một cuộc phỏng vấn nhỏ.

 

Pv : Thưa cha, xin Cha giới thiệu sơ về linh đạo của Dòng Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời ?

Lm. Phê-rô Trần Văn Khuê : Trước hết, xin được nói về hai từ linh đạo. Hạn từ này được sử dụng trong lãnh vực chuyên biệt đời sống tu trì nói về con đường trở nên « trọn lành », « con đường nên thánh ».

Linh đạo Dòng Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời phát xuất từ tinh thần của thánh Augustinô, được cha Emmanuel d’Alzon (1810-1880) – Đấng sáng lập, mượn làm con đường riêng của mình. Linh đạo này bao hàm ba yếu tố:

 • Sống đời sống cộng đoàn hoạt động tông đồ;
 • Làm cho Nước Thiên Chúa hiển trị trong đời sống của mình và trong thế giới (ART: Adveniat Regnum Tuum);
 • Sống ba tình yêu: Tình yêu dành cho Đức Kitô, cho Giáo Hội và Đức Maria (« Yêu mến Đức Kitô và yêu mến những gì Người yêu mến»).

 

Pv : Xin cha cho biết Dòng Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời ra đời khi nào và nhà Dòng đã được thành lập ở vùng Châu Á Thái Bình Dương như thế nào ?

Lm. Phê-rô Trần Văn Khuê : Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời được cha Emmanuel d’Alzon (1810-1880), Tổng đại diện giáo phận Nîmes, từ năm 1838 tới 1878, thành lập vào năm 1845. Dòng được khai sinh trong ngôi trường trung học mang tên Assomption (Đức Mẹ Lên Trời) tại thành phố Nîmes, miền Nam nước Pháp. Từ đó tu sĩ của Hội dòng mới này được gọi là Assomptionnistes (Anh Em Đức Mẹ Lên Trời).

Miền Châu Á Thái Bình Dương – dưới sự hướng dẫn và bảo trợ của Tỉnh dòng Châu Âu, gồm có New Zealand (1952), Hàn Quốc (1990), Philipines (2006) và Việt Nam (2006). Đối với New Zealand và Hàn Quốc, việc thành lập cộng đoàn nơi đây phát xuất từ những anh em tiên phong trong sứ vụ truyền giáo đến từ châu Âu và châu Mỹ. Còn sự khai sinh của Hội dòng tại Philipinnes và Việt Nam là một sự kết hợp giữa anh em thuộc Tỉnh dòng Bắc Mỹ, Tỉnh dòng Pháp (nay là Tỉnh dòng châu Âu) và các anh em bản địa được đào tạo tại hai Tỉnh dòng này.

Thánh lễ khai mạc Miền Châu Á Thái Bình Dương  tại học viện Fatima-Saigon

    

Pv :Thưa cha, về con số, nhà Dòng hiện nay có bao nhiêu Linh mục, Tu sĩ tại Miền Châu Á Thái Bình Dương ?

Lm. Phê-rô Trần Văn Khuê : Con số chung của Miền Châu Á Thái Bình Dương:

 • Số cộng đoàn: 10
 • Anh em ở tại Miền (làm việc và học tập): 65
 • Anh em gốc Miền đang học hay làm việc nơi khác: 46
 • Tổng cộng là: 111 thành viên

 

Pv : Để cho « Triều đại của Thiên Chúa được hiển trị », thì các Tu sĩ Dòng Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời đang phục vụ trong những mảng mục vụ nào tại Miền Châu Á Thái Bình Dương ?

Lm. Phê-rô Trần Văn Khuê : Đặc sủng của Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời: Giáo huấn – Xã hội – Đại kết, qua phương tiện giảng dạy, sách báo, hành hương, mục vụ giáo xứ…. Ước vọng của Dòng Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời, được Đấng sáng lập khởi xướng, là đem tinh thần Kitô giáo vào trong thế giới bài trừ tôn giáo, đặc biệt là đối với Kitô giáo, qua việc giáo dục đức tin (chân lý), dấn thân trong đời sống xã hội (bác ái) và cho sự hợp nhất Kitô giáo (hiệp nhất). Những công việc này cũng đang được thực hiện tại Miền Châu Á Thái Bình Dương, cùng với việc đối thoại mang tính đặc thù với các nền văn hóa, tôn giáo và người nghèo tại đây.

 

Pv : Xin cha chia sẻ những cảm xức khi được nhà Dòng đặt làm Bề trên tiên khởi của Miền Á Châu Thái Bình Dương?

Lm. Phê-rô Trần Văn Khuê : Có ba cảm xúc lẫn lộn: trước nhất là bất ngờ vì « đang mải dệt đời mình » nơi công việc mục vụ giáo xứ, mục vụ bệnh nhân, và cùng với các anh em khác tạo lập một cộng đoàn tại giáo phận Vinh, bổng dưng được gọi làm « người tiên phong »; thứ đến là vui: vì cảm nhận được sự tín nhiệm của anh em trong Hội dòng và chính của Chúa, cho dù bản thân bất xứng, yếu đuối và nhiều bất toàn; và cuối cùng là lo: vì « vạn sự khởi đầu nan ».

 

Pv : Theo cha, đâu là những lợi thế và những khó khăn mà các tu sĩ của Miền Châu Á Thái Bình Dương phải đối mặt ?

Lm. Phê-rô Trần Văn Khuê : Trước hết, chúng ta nói tới điểm lợi: thứ nhất là Miền được hướng dẫn và bảo trợ của Tỉnh dòng. Tỉnh dòng châu Âu vừa là cái nôi lưu truyền truyền thống, vừa là người kinh nghiệm khởi xướng phát triển sứ vụ; thứ hai là Nguồn nhân lực tương đối đa dạng và phong phú: một sự giao thoa giữa các thế hệ, kinh nghiệm văn hóa và tri thức được thụ đắc; và thứ ba là phạm vi hoạt động rộng lớn.

  Nhưng chúng ta cũng phải nói tới khó khăn:

 • Quy chế Miền là quy chế hoàn toàn mới! Anh em sẽ phải học hỏi để cùng nhau điều hành, chia sẻ trách nhiệm và hướng tới sứ vụ mang tính ngôn sứ;
 • Các anh em nghe nói năm thứ ngôn ngữ trong cùng một Miền: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Tagalog và tiếng Việt!
 • Khoảng cách địa lý rộng lớn, chênh lệch điều kiện chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

Pv : Những dự phóng, cũng như hướng đi của Miền Châu Á Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ đầu tiên của Cha là gì ?

Lm. Phê-rô Trần Văn Khuê : Trong đời sống xã hội, người ta thường trả lời về dự phóng của một chương trình mới cho câu hỏi: « Phải làm gì? ». Tuy nhiên, ưu tiên của chúng ta sẽ là cho câu hỏi: « Trở nên như thế nào? ». Quả thật, nếu tất cả mọi anh em: « Sống đồng tâm với nhau, cùng một lòng một ý, luôn hướng về Thiên Chúa », mang trong mình đậm chất tinh thần và linh đạo Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời, thì lối sống này tự bản chất đã là một cơ cấu chuẩn mực mang tính Tin mừng.

Để đạt tới lý tưởng này, chúng ta cần phải quan tâm tới một số điều thiết yếu trong thời gian tới:

 • Phát huy tối đa việc trao đổi thông tin (chính thức cũng như bán chính thức, qua cổng thông tin chính ngạch cũng như trao đổi tự phát) về đời sống tinh thần, sứ vụ cũng như kinh tế;
 • Tạo không gian gặp gỡ, chia sẻ và học hỏi;
 • Hợp tác làm việc trong các nhóm hỗn hợp,
 • Khuyến khích anh em học ngôn ngữ chung;
 • ….

Xin Chúa Thánh Thần luôn soi sáng, hướng dẫn đời sống và mọi công việc chúng ta sẽ thực hiện, ngõ hầu Nước Thiên Chúa được hiển trị nơi chúng ta và xung quanh chúng ta!

Pv : Vâng, chúng con xin cám ơn cha, nguyện xin Chúa chúc lành và luôn đồng hành cùng cha trong sứ mạng mới.

 

Thực hiện
Minh Toàn & Đình Hành