Quán cơm “Nhân Ái” nhân ngày Quốc tế Người Nghèo

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Người túng thiếu không mải bị bỏ quên
Kẻ nghèo khổ chẳng tuyệt vọng bao giờ.” (Tv 9:18)

Trong Sứ Điệp nhân Ngày Thế giới Người Nghèo lần thứ III (World Day of the Poor), công bố sáng ngày 12/6/2019, với chủ đề “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng” sẽ được tổ chức vào ngảy 17/11/2019 (Chúa Nhật 33 mùa Thường Niên), Đức Thánh Cha Phanxico tái tố giác nạn bóc lột người nghèo và đề cao niềm tín thác của người nghèo nơi Thiên Chúa. Đồng thời, ngài mời gọi các tín hữu của Giáo hội góp phần làm sao để không một người nghèo nào cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị loại trừ. (Lm. Đức Anh O.P)

Hưởng ứng lời mời gọi của người Cha nhân hậu, anh em cộng đoàn tập viện thánh Augustino– Dòng Đức Mẹ Lên Trời cũng đã chuẩn bị một bữa trưa “thịnh soạn” hơn mọi ngày cho gần 100 phần cơm cho những người già, người có hoàn cảnh khó khăn và các em nhỏ, đặc biệt là các em dân tộc Khmer sống trong khu vực: Giồng Than, thuộc Giáo xứ Láng Cát.

Như mọi ngày, các cô, các mẹ tình nguyện trong giáo xứ đã có mặt tại quán cơm từ sáng để chuẩn bị cho những suất cơm chan chứa tình thương và tình người. Mỗi người một việc, từ khâu chuẩn bị thức ăn, sơ chế đến người trực tiếp nấu nướng, tất cả vui vẻ, hăng hái làm việc để kịp giờ cơm cho những người già, người có hoàn cảnh khó khăn và các em nhỏ. Bữa trưa hôm nay có phần khác hơn và thịnh soạn hơn mọi ngày bởi món đùi gà – món ăn các em thích nhất, một phần xôi, và thêm bánh tráng trộn của một ân nhân mang đến.

Niềm vui sướng và niềm hạnh phúc của các em nhỏ lan tỏa tận sâu trong tim tôi khi nhìn khuôn mặt các em dấy một niềm vui như thể đã mãn nguyện một niềm khao khát khôn nguôi nào đó. Hẳn các em vui vì được thỏa mãn ăn món mình thích – một nhu cầu căn bản của con người. Hơn thế nữa, các em vui vì được thỏa mãn niềm khao khát được yêu, được quan tâm bởi cộng đồng. Tôi chợt cười mỉm khi nghĩ đến niềm vui của Đức Giêsu khi Ngài thấy niềm vui hiện trên khuôn mặt của hơn 5000 người sau khi được Ngài cho ăn no nê. Không khí quán cơm mọi ngày đã vui, nhưng hôm nay vui hơn bội phần. Tinh thần phục vụ trong tôi có phần phấn chấn hơn.

Bữa cơm hôm nay và những hôm sau là sự đóng góp, hỗ trợ kinh phí và công sức của nhiều nhà hảo tâm và của những vị ân nhân phục vụ trong âm thầm. Để có được những bữa ăn ấm áp này cho gần 100 phần cho những người già, người có hoàn cảnh khó khăn và các em nhỏ, đối với nhiều người, đó là một việc làm ngoài khả năng. Nhưng với tinh thần “Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá,” hay “Đồng Tiền của Bà Góa” của nhiều tấm lòng quảng đại, mỗi suất cơm tuy nhỏ về mặt vật chất nhưng có giá trị rất lớn về mặt tinh thần. Các gia đình nghèo bớt đi một phần nhỏ gánh nặng về kinh tế, để rồi nụ cười vô tư hồn nhiên của những đứa trẻ không bị dập tắt. Ước chi những bữa cơm nhân ái được duy trì để các em nhỏ trong những gia đình nghèo có thêm niềm động viên, an ủi trong cuộc sống.

Xin cám ơn tất cả quý vị ân nhân đã luôn sẵn sàng trở thành cánh tay nối dài của Chúa Giêsu, để thắp lên nụ cười trên môi những thiên thần – tương lai của Giáo hội và xã hội. Cám ơn ông bà chủ nhà đã cho mượn đất để mở quán cơm Nhân Ái, cám ơn cô đầu bếp đã hy sinh thời gian và cả những giọt mồ hôi, cám ơn các anh chị phục vụ âm thầm bên vòi nước với những khay cơm, muỗng nĩa chất đống khi các em ăn xong. Nguyện xin Chúa ban muôn ơn lành trong cuộc sống và công ăn việc làm cho quý ân nhân.

Fr. Thái Nguyên