Sống có định hướng

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống của con người. Nó không chỉ làm đảo lộn và tạm ngưng nhiều hoạt động, dự tính của con người nhưng còn đặt ra nhiều thách đố lớn về đời sống đức tin cho người Kitô hữu hôm nay. Dù trong hoàn cảnh hay bậc sống nào thì Thiên Chúa vẫn luôn mời gọi con người nhận biết về “dấu chỉ thời đại” để tìm kiếm thánh ý của Ngài. Vì thế, được quy tụ trong đời sống chung để tìm thiên ý trong nghịch cảnh của cuộc sống, đó là một ân huệ cao quý và ý nghĩa của hiện hữu con người. Bởi vì, trong đời sống huynh đệ người tu sĩ được mời gọi sống “hiệp nhất với nhau và để mọi sự làm của chung” (Cv 2,44), sống đồng tâm nhất trí và chỉ có một lòng, một dạ hướng về Thiên Chúa” (Tu luật St. Âu tinh, số 3). Vì thế, để sống đúng với lời mời gọi của Chúa, qua việc chia sẻ đặc sủng của Đấng sáng lập Dòng và nhằm triển nở hoa trái trong đời sống chung, cộng đoàn Học viện Emmanuel d’Alzon đã chọn ngày đầu tháng 9 để tiến hành tu nghị cộng đoàn, nhằm đưa ra những định hướng và chương trình sống trong năm.

Vì đang ở trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, anh em thực hiện buổi tu nghị bằng hình thức trực tiếp (anh em Việt Nam) và trực tuyến (anh em Pháp và Philippines). Trong kỳ tu nghị này, với sự hiện diện của tất cả anh em trong cộng đoàn cũng như với sự hiện diện của cha Phêrô Trần Văn Khuê, Bề trên Miền Á châu.

Trong ngày tu nghị, anh em đã chia sẻ và đưa ra những mong muốn, hoạch định cho cá nhân cũng như cộng đoàn. Tâm tình và nguyện vọng được anh em chú trọng đó là xây dựng, phát triển tình huynh đệ hiệp nhất và chu toàn sứ vụ trong đức ái. Đặc biệt hơn là mong ước đơn sơ, chân thành của những anh em du học và truyền giáo đang mắc kẹt ở ngoại quốc, hy vọng sớm được về đoàn tụ với anh em trong cộng đoàn, là cái nôi và mái nhà xưa của mình.

Sau hơn một ngày tu nghị, cộng đoàn đã phác thảo được một chương trình sống xuyên suốt trong năm. Chương trình tương đối thiết thực và phù hợp với giai đoạn sống của anh em, như lời nhắn nhủ của cha Bề trên Miền dành cho tất cả anh em khi lặp lại câu nói của cha Marcel Neusch: “Đừng đưa ra những điều gì bắt người khác phải làm mà mình không làm”.

Khép lại ngày Tu nghị là “Thánh lễ Tái khấn” của anh em trong cộng đoàn Học Viện Fatima cũng như của anh em cộng đoàn Social. Thánh lễ Tái khấn được diễn ra trong bầu khí nơi nhà nguyện nhỏ bé thật sốt sắng, trang nghiêm và đầy xúc động, bởi tình huynh đệ bao trùm lấy không gian thánh thiêng này. Cảm xúc không chỉ hiện hữu từ một anh em tay chống “nạng” (lý do phẫu thuật ở chân), khập khiễng từng bước chậm rãi tiến lên để tuyên khấn mà cảm xúc đó còn được thể hiện trong sự “rưng rưng” và cảm động không thể nói lên lời của một kiếp người với thân phận mỏng giòn, yếu đuối và tội lỗi. Thiên Chúa không vì thân phận yếu đuối tội lỗi của con người mà đành tâm chối bỏ. Ngài luôn mở ra những cơ hội, hướng đi mới và niềm hy vọng để con người tiếp tục mạnh mẽ đứng lên sau những lần vấp ngã. “Đi hoang” để “trở về” và “ở lại” trong tình thương của Thầy Chí Thánh qua việc lặp lại và tiếp tục sống lời giao ước của mình với Ngài. Đó chính là tâm tình mà cha Bề trên Miền đã nhắn nhủ tới anh em qua bài giảng trong Thánh lễ: “Tin Mừng hôm nay mời gọi anh em ở lại trong sự gắn kết thân tình với Chúa, trở nên một bạn hữu thân thiết với Ngài như cành nho gắn liền với thân nho. Hơn nữa, điều đó phải là “ở lại trong tình thương của Thầy”, ở lại trong tình yêu của Thiên Chúa. Đây chính là điều tóm gọn linh đạo đời sống thánh hiến của chúng ta; đặc biệt đối với những tu sĩ AA, đó là con đường nên thánh trong đời sống cộng đoàn, nó được diễn tả qua đời sống huynh đệ – yêu thương của chúng ta. Vì thế, điểm chung quy và cốt lõi của việc khấn hứa, chính là việc anh em sống đức ái trọn hảo. Đức ái chính là con đường đưa dẫn anh em nên thánh trong đời sống chung.”

   

Sau Thánh lễ, anh em chia sẻ bữa tiệc huynh đệ trong bầu khí vui vẻ, phấn khởi và ngập tràn hạnh phúc. Và đó cũng chính là điểm khởi đầu cho một năm sống mới của anh em. Để cùng nhau tìm kiếm thánh ý của Thiên Chúa, làm cho Nước Chúa được hiển trị và lan tỏa đến với mọi người xung quanh – Adveniat Regnum Tuum.

Tu sĩ, Jos. Phúc, AA.