Tháng 11 – Tháng Của Sự Hiệp Thông

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Năm phụng vụ đang đi vào những ngày cuối cùng, và đó cũng là thời điểm mà Giáo Hội dành hết tâm tình để hiệp thông, cầu nguyện cho những người đã qua đời. Với tâm tình ấy, cộng đoàn giáo xứ Phan Thôn, đã dành những khoảng khắc đặc biệt của năm phụng vụ để cầu nguyện cho những người đã khuất. Sự hiệp thông ấy càng trở nên rõ nét hơn bởi không gian tổ chức, cũng như những nghi thức rất riêng trong phụng vụ.

Khởi đầu tháng kính nhớ đặc biệt này, cộng đoàn đã chọn lễ đài đất thánh của giáo xứ để cử hành các nghi thức phụng vụ thánh. Lễ đài ấy tọa lạc trong lòng nghĩa trang thành phố Vinh. Đó là công trình mới được xây cất, và vừa mới được khánh thành vào đầu tháng 8 vừa qua. Tuy khuôn viên ấy nhỏ gọn, nhưng đó là thành quả của không biết bao nhiêu công sức và tâm trí của xứ đạo nhỏ bé này. Việc dâng thánh lễ đầu tháng, cũng như vào thứ 6 hàng tuần nơi đây, làm cho nơi an nghỉ vắng lặng của nghĩa trang trở nên linh thánh hơn.

Cùng với việc thay đổi không gian tổ chức, cộng đoàn giáo xứ còn được làm mới bởi những ý tưởng rất riêng trong phụng vụ. Hưởng ứng lời kêu gọi của đức giáo hoàng Phanxicô về tháng truyền giáo, các gia đình trong giáo xứ đã mời bạn bè lương dân cùng tham dự vào nghi thức cầu nguyện, kính nhớ ông bà tổ tiên. Nghi thức ấy, không đơn giản chỉ là lòng hiếu thuận của con cái giáo xứ đối với các bậc tiền nhân đã ra đi, nhưng nó còn thể hiện sự hiệp thông đối với những người đang hiện diện, gần gũi xung quanh. Dù là lần đầu tiên, nhưng ý tưởng « nới rộng vòng tay »  được hưởng ứng của nhiều bạn hữu không cùng tôn giáo. Điều đó đã làm cho thánh lễ khai mạc của « tháng hiệp thông» trở nên linh thánh và mang ý nghĩa tích cực trong tinh thần đại kết: Hiệp thông không chỉ với người đã khuất, nhưng còn đối với những người còn sống.

Trong buổi chiều ngày 2/11, cùng với việc thắp hương tưởng nhớ ông bà tổ tiên, mọi người được mời gọi tham dự nghi thức « ngọn nến tri giao », như là nghĩa cử nối kết trong lời cầu nguyện. Đó cũng là hành động cụ thể để tưởng nhớ những người đã khuất trong các cử hành phụng vụ.

Việc kính nhớ và hiệp thông trong tháng 11, còn được nối dài bởi các giờ cầu nguyện, cũng như những thánh lễ đặc biệt vào mỗi thứ 6 hàng tuần. Việc chọn ngày thứ 6, và cử hành các nghi thức vào sau giờ chiều giúp cho con cái giáo xứ ý thức về hy lễ của Chúa Kitô trong cuộc khổ nạn, cũng như giúp họ hướng về ngày lễ Phục Sinh sau đó. Cùng với những thay đổi trong nghi thức, các bài chia sẻ, những phút cầu nguyện, cũng được chú trọng một cách đặc biệt để nhắm đến việc hiệp thông, cầu nguyện cho những người đã qua đời. Đó như là những nghĩa cử cần thiết của truyền thống đạo hiếu, của sự hiệp thông trong Giáo Hội, đồng thời cũng là giây phút hồi tâm quý báu của mỗi người tín hữu Công Giáo.

Sự hưởng ứng đông đảo của các tín hữu, cùng với tâm tình sốt sắng của họ làm cho việc cử hành các nghi thức trong phụng vụ của tháng 11 trở nên sâu lắng, cũng như làm toát lên được mối giây hiệp thông trong lòng Giáo Hội.

Tin từ Phan Thôn