Theo Bước Chân Chúa Giêsu Cưỡi Lừa Tiến Vào Giêrusalem

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Hoan hô Con vua ĐavítChúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Đức Chúa! Hoan hô trên các tầng trời.” (Mt 21:9)

Tuần Thánh bắt đầu với nghi thức Rước Lá vào Chúa nhật Lễ Lá. Đây là “tuần trọng đại” là cao điểm của Năm Phụng Vụ. Hòa chung với Giáo Hội trong bầu không khí thánh thiêng của Chúa Nhật Lễ Lá, các cộng đoàn dòng tu của Pháp gồm có: Anh em Dòng Đức Mẹ Lên Trời, Truyền Giáo Phi Châu (các cha dòng trắng), các sơ cộng đoàn Chemin Neuf, các sơ Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, các linh mục người Pháp đang học tập và làm việc tại Thánh Địa, và các cộng đồng người Pháp cũng như một vài đoàn hành hương từ Pháp đã qui tụ về khuôn viên của Nhà Thờ Pater Noter ( Kinh Lạy Cha) trên núi Oliu để cử hành Lễ Lá.

Nhà Thờ Pater Noster (Kinh Lạy Cha) tại Giêrusalem.

Image 1 of 6

Bắt đầu là phần qui tụ và làm phép lá, cha chủ tế mở lời chào đón mọi người đến từ nhiều nơi với lòng hoan hỉ. Ngài mời gọi mọi người cùng hiệp thông trong Thánh Lễ với việc cử hành phụng vụ bằng ngôn ngữ Pháp và Anh để hòa nhịp yêu thương dâng lên Thiên Chúa. Sau khi làm phép lá, mọi người trên tay với những nhành lá ô liu và cùng nhau hoan ca rước vào khuôn viên cử hành Thánh Lễ. Thánh Lễ diễn ra trong bầu không khí hòa cùng đất trời với những cơn gió se lạnh trên đỉnh núi Ô Liu.

Có thể nói rằng, một trong những đặc sản của Thánh Địa Giêrusalem là việc cử hành Rước Lá tái hiện theo trình thuật các bản văn Tin Mừng.

“Khi thầy trò đến gần thành Giêrusalem và tới làng Bếtphaghê, phía núi Ôliu, Đức Giêsu sai hai môn đệ và2 bảo: “Các anh đi vào làng trước mặt kia, và sẽ thấy ngay một con lừa mẹ đang cột sẵn đó, có con lừa con bên cạnh. Các anh cởi dây ra và dắt về cho Thầy. Nếu có ai nói gì với các anh, thì trả lời là Chúa cần đến chúng, Người sẽ gởi lại ngay.” Các môn đệ ra đi và làm theo lời Đức Giêsu đã truyền.” (Mt 21:1-3.6)

Vào lúc 14.30 (giờ Giêrusalem) tại khuôn viên nhà thờ Betphage, Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaba Giám Quản Tòa Thượng Phụ Công Giáo Nghi Lễ La Tinh tại Thánh Điạ Giêrusalem, Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli Sứ Thần Tòa Thánh tại Israel và Palestine, Đức Tổng Giám Mục Giáo Hội Hy Lạp, các Hiệp Sĩ Quản Thủ Thánh Mộ đã khai mạc nghi thức và làm phép lá cho các cộng đoàn dòng tu hiện diện tại Thánh Địa, các cộng đoàn công giáo làm việc và phục vụ từ khắp nơi ở Israel, các phái đoàn hành hương đến từ nhiều quốc gia.

Sau đó mọi người cung hô vang các khẩu hiệu, các bài hát bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau trong muôn vàn sắc phục, cờ hoa, các điệu nhảy và các bài hát. Theo đường mòn trên núi Ôliu, mọi người cùng nhau tiến vào Thành Giêrusalem qua Cổng Sư Tử (Lyon Gate) một trong bảy cổng thành của Giêrusalem, mọi người tiến vào khuôn viên của Nhà Thờ Thánh Anna. Trước khi lãnh nhận phép lành kết thúc của cuộc hành trình đầy cảm xúc hoan hỉ, mọi người được lắng nghe một chia sẻ của một bạn trẻ người Palestine chia sẻ sau khi tham dự Đại hội giới trẻ tại Panama vừa qua. Sau khi lãnh nhận phép lành của Đức Tổng, để kết thúc cho ngày Chúa Nhật Lễ Lá là phần trình diễn các nhạc cụ của các đội Hướng Đạo Sinh đến từ Bethlehem.

Bầu không khí của ngày Chúa Nhật Lễ Lá tại Thánh Địa khép lại với rất nhiều cảm xúc được hòa lẫn trong tình hiệp thông yêu thương và gợi lại hành trình của Chúa đã vào thành hiển hách trên lưng lừa với rợp bóng lá cây cùng những âm thanh vọng lên lời tôn vinh ca ngợi con vua Đavit. Mong rằng trong Tuần Thánh này, mỗi người chúng ta sẽ để cho Chúa đi vào lòng mình một cách nhẹ nhàng bằng những hy sinh đơn giản nhất của người con thơ bé của Ngài.

Khánh Vinh, A.A