5 Tập Sinh Tiên khấn tại Tập Viện ở Láng Cát

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Tình yêu Đức Kitô thúc bách chúng tôi” (2 Cr 5, 14). Đó là câu Lời Chúa được các tân khấn sinh chọn trong thánh lễ tuyên khấn lần đầu năm nay. Tình yêu Đức Kitô đã thôi thúc các thầy bước theo con đường ơn gọi và cũng vì tình yêu mà các thầy quyết tâm trở thành người môn đệ sẵn sàng ra đi thi hành sứ vụ tông đồ cho Đức Kitô.

Ngày 22 tháng 8 hằng năm đúng vào ngày lễ Trinh Nữ Vương, Tập viên dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời lại long trọng tổ chức Thánh Lễ Tuyên khấn lần đầu cho các tân khấn sinh. Cũng như mọi năm, những trận mưa rào thường đột ngột kéo đến khiến cho công tác chuẩn bị gặp đôi chút khó khăn. Thế nhưng, những cơn mưa cũng làm dịu đi phần nào cái nắng nóng oi bức của những ngày giao mùa.

Đúng 8 giờ 30 Thánh lễ tuyên khấn được bắt đầu bằng cuộc rước từ đài Đức Mẹ. Hiện diện trong Thánh lễ gồm có: Cha Cố vấn Tỉnh dòng Châu Âu Gioa Kim Nguyễn Khương Duy – Người nhận lời khấn của các tân khấn sinh. Kế đến là Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dưng – Đại diện Bề trên Giám Tỉnh – Tỉnh Dòng Châu Âu tại Việt Nam cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể ân nhân, thân nhân trong gia đình của các tân khấn sinh. Đặc biệt, thánh lễ năm nay có sự hiện diện của Cha Vincent CABANAC – Giám đốc Hành hương Quốc tế của Tỉnh Dòng tại Pháp. Cha cũng chính là người giảng trong Thánh lễ hôm nay. Bài giảng của Cha Vincent nhấn mạnh đến ba lời khuyên phúc âm Khiết tịnh, Khó nghèo và Vâng phục. Cha đã nêu ra và giải thích từng nhân đức với một dẫn chứng rất cụ thể đó là Đức Maria – Người đã tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm một cách trọn hảo nhất. Mẹ không làm điều gì lớn lao nhưng bằng một đời sống đơn sơ và khiêm hạ.

Sau bài giảng Thánh lễ tiếp tục với nghi thức tuyên khấn của năm Khấn sinh gồm:

                                                 Phêrô Mai Công Anh
                                                 Phêrô Nguyễn Văn Chung
                                                 Phêrô Lê Văn Hành
                                                 Antôn Nguyễn Văn Phúc
                                                 Antôn Nguyễn Trung Niên

Năm khấn sinh đã lần lượt tuyên khấn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm trong thời hạn một năm theo tu luật Thánh Augustinô Đức Mẹ Lên Trời. Kế đến là nghi thức trao luật sống và Thánh Giá cho các tân khấn sinh. Tiếp theo là nghi thức chúc bình an; đây là nghi thức nói lên niềm vui cũng như tình huynh đệ của các anh em dành cho nhau. Cuối cùng, Thánh lễ kết thúc với lời cám ơn chân thành và đầy tình yêu thương của các tân khấn sinh.

Một sự khởi đầu mới của các tân khấn sinh, các Thầy sẽ tiếp tục hành trình ơn gọi của mình với sự vụ cao cả mà nhà dòng dành riêng cho từng Tân khấn sinh. Mến chúc các Thầy luôn bình an và thành công trên con đường trở thành vị tông đồ trung thành bước theo Đức Kitô để cùng xây dựng “Nước Cha trị đến”.

Ts. Minh Huy