Cảm nhận Hành Hương Đức Mẹ Tapao 2020

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Những biến chuyển của thời đại mang đến nhiều tiện ích hơn cho cuộc sống. Một mặt, điều đó giam cầm con người trong không gian riêng của mình với sự tận hưởng cá nhân. Trái lại, có những người tận dụng những phát minh để bung mình, cởi mở tiến ra bên ngoài « vỏ ốc » của mình. Hai thái độ này đang chi phối đời sống của rất nhiều người hiện nay.

Giữa dòng đời như vậy, dòng Đức Mẹ Lên Trời muốn thêm vào một hành trình mang ý nghĩa mới, đó là hành hương. Hành hương từ lâu đã là hoạt động đặc thù của Hội Dòng. Dưới đây là bài cảm nghĩ của bé Maria Lâm Như Linh, thuộc Giáo xứ Tân Chí Linh – Sài Gòn. Cùng với gia đình 5 thành viên của em, em đã hòa mình vào hành trình hành hương về với Mẹ Tapao vừa qua.

Hành hương là một hành trình của cá nhân hay cộng đoàn về một nơi đầy cảm xúc và thiêng liêng. Hành hương còn là sự kết hiệp giữa mọi người để hiểu biết thêm và học hỏi thêm. Đó cũng là cơ hội để mọi người có thời gian dành cho nhau, cũng như để cầu nguyện cho gia đình, bạn bè, cho mọi người xung quanh và cho chính bản thân mình. Hành hương là chuyến đi mang nhiều cảm xúc khác nhau.

Qua chuyến hành hương về Đức Mẹ Tapao đầu xuân Canh Tý, con cảm thấy như được đến một vùng đất đầy giấc mơ đẹp và mới. Tapao theo ngôn ngữ của đồng bào ở đó cũng có nghĩa là giấc mơ đẹp. Mặc dù đôi chút mệt mỏi nhưng những mệt mỏi đó không làm cho chuyến hành hương về với Mẹ mất đi ý nghĩa.

Khi đến với điểm hành hương, con thấy nơi đây thật gần gũi bởi sự tiếp đón nồng nhiệt của người dân địa phương và của các dì Mến Thánh Giá Phan Thiết. Điều này làm cho con cảm thấy chẳng có khoảng cách xa lạ nào. Những cuộc trò chuyện vui vẻ giữa những người hành hương thể hiện sự liên kết mật thiết.

Chuyến đi rất vui và có những bữa ăn rất ngon của các dì. Vào tối thứ bảy, có một buổi tiệc rất vui với nhiều bài hát được cất lên bởi các cô, các bác trong đoàn hành hương. Riêng bản thân con, con thích nhất là màn trình diễn của các anh sinh viên. Các anh đã dùng các loại nhạc cụ như sáo, guitar, trống,… để trình diễn bài “Despacito” đầy vui nhộn, náo nhiệt và một người MC vui tính.

Chuyến đi không chỉ những cuộc vui chơi, giải trí nhưng chính là những giờ phút thiêng liêng và sốt sắng giống như khi đi Đàng Thánh Giá trọng thể. Dù leo núi rất mệt nhưng mọi người vẫn luôn cố gắng đọc kinh để dâng hết tâm tình cho Mẹ. Con nhớ nhất khoảnh khắc khi được tham dự Thánh Lễ tại Linh Đài Mẹ Tapao. Cho dầu thời tiết nóng và không gian ngồi chật hẹp nhưng không làm mọi người chia trí. Vào buổi tối, sau giờ ăn, con được tham gia rước kiệu Đức Mẹ – Tôn vinh hát mừng cùng Mẹ. Con cảm thấy đây là một chương trình thật ý nghĩa và đầy cảm xúc. Đó là khoảng thời gian con và mọi người dâng hết tâm tư, suy nghĩ của mình cho Mẹ.    

Vào Chủ Nhật đẹp trời đã diễn ra một Thánh Lễ do cha Jean Claude, có tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Pháp chủ tế. Dù cha không phải là người Việt nhưng cha nói tiếng Việt rất giỏi, một bài giảng đầy cảm xúc của Cha Dương qua những lời nói và cử chỉ của Cha thật tuyệt vời và cũng là hoạt động cuối cùng của chuyến hành hương.

 Woa! Woa!… Đây đúng là một chuyến hành hương đáng nhớ và cũng có rất nhiều điều mới mẻ mà con được tham gia cùng gia đình. Con mong rằng sẽ có cơ hội để được tiếp tục tham dự cuộc hành hương với Dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời!

Chuyến hành hương 2 ngày đã kết thúc, nhưng chừng đó cũng đủ để mọi người có những khoảng thời gian để cầu nguyện, thư giãn và học hỏi. Trở về với biết bao tâm trạng đầy cảm xúc, giờ đây đọng lại trong con về chuyến hành hương với những khoảng thời gian về bên Mẹ Tà Pao – về với một Giấc mơ đẹp!

  Đã là lần thứ 5 anh em Augustino Đức Mẹ lên trời có cơ hội cùng đồng hành với đoàn hành hương về Linh địa Thánh Mẫu Tapao trong những ngày đầu năm âm lịch. Thời gian ấy quá ngắn so với một truyền thống lâu dài của Hội Dòng trong việc đồng hành với các tín hữu hành hương đến với những Linh địa khác trên thế giới nhưng đó là minh chứng cho nỗ lực dấn thân làm cho “Triều đại Chúa hiển trị trong và xung quanh chúng ta” theo linh đạo của Hội Dòng.

Pet. Lê Minh Thống, AA