Lưu Xá Sinh Viên Công Giáo Tại Vinh: Sưởi Ấm Mùa Đông

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Giáng sinh là biến cố của tình yêu, là khởi đầu cho một thế giới mới đầy niềm vui, đầy hy vọng và bình an. Chính Thiên Chúa đã ban cho nhân loại món quà tình yêu cao quý đó qua sự nhập thể của Đức Ki-tô. Ngài là sự sẻ chia tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Giê-su sưởi ấm thế gian lạnh lẽo, cho con người biết sẻ chia, như chính Ngài là quà tặng nhưng không của Thiên Chúa.

Chính tình yêu Đức Ki-tô thúc bách (Cf. 2Cr 5,14) và dẫn đưa anh em sinh viên Lưu xá Vinh (AA) chúng tôi đến với những mảnh đời bất hạnh ở Miền Tây Nghệ An. Sáng ngày 22 tháng 12, anh em sinh viên hai nhà lưu xá Vinh và nhóm Nối kết yêu thương đã lên đường đến với Giáo xứ Đồng Lam, nơi vẫn dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà nhỏ bé, cũ kĩ, thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt hàng ngày. Ấn tượng đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được đó là sự khó khăn, vất vả của con người nghèo khổ nhưng đầy lạc quan với cuộc sống.

Chúng tôi mang đến những món quà nhỏ bé, bình dị về vật chất nhưng chan chứa tình Chúa, tình người. Từ những chiếc balo xinh xắn dành tặng cho các em học sinh, đến những chiếc chăn bông với ước mong xua bớt cái lạnh mùa đông nơi miền sơn cước, đến cả sự thấu cảm với bữa ăn hàng ngày của họ qua những chai dầu ăn, nước mắm. Tất cả những món quà đó, tuy không đủ để kéo họ ra khỏi cuộc sống vất vả thường ngày nhưng hy vọng nó nguồn động viên to lớn về tinh thần, phần nào giúp họ cảm nhận được tình yêu thương chân thành giữa những người con cái Chúa với nhau. Trong Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi chúng ta hãy “Đi ra vùng ngoại biên”. Chuyến đi của anh em chúng tôi chưa hẳn đã mang đậm dấu ấn của những bước chân tới vùng ngoại biên về mặt địa lý hay về mặt đời sống thiêng liêng của những anh chị em đang lãng quên Chúa, nhưng chúng tôi hướng đến vùng biên của biến cố Giáng sinh, nơi đó người ta cần một điều gì đó để khơi lại, để làm sống lại niềm vui biến cố Giáng sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa.

    Chúng tôi đến với từng hộ gia đình để chia sẻ, lắng nghe những nỗi lòng của họ. Tuy vất vả nhưng chẳng bao giờ thiếu đi sự lạc quan, đó là điều chúng tôi học được từ những con người nơi đây. Chính nhờ vậy mà suốt cả hành trình, anh em luôn dậy lên bởi những tiếng cười đầy hạnh phúc. Cả đoàn kết thúc chuyến viếng thăm và tạ ơn Chúa bằng giờ kinh chung với giáo xứ lúc 3 giờ chiều. Những nụ cười thật đẹp, kèm những cái vẫy tay tạm biệt thật ấm áp mà người dân dành tặng như tiếp thêm động lực cho hành trình của chúng tôi.

Tạ ơn Chúa đã chúc lành, cảm ơn quý ân nhân đã đồng hành và giúp đỡ chúng tôi thực hiện tốt đẹp chuyến tông đồ Giáng sinh đầy ý nghĩa này.

Cảm nhận sau chuyến tông đồ Giáng sinh 2019,
Sinh viên Lưu xá Yên Đại- Vinh
Antôn Nguyễn Văn Ngọc