Chuẩn Giáo xứ Phan Thôn

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc


Chuẩn giáo xứ Phan Thôn:
Khánh thành nhà đa năng trong ngày cao điểm Tuần chầu lượt đầu tiên

 

Sau hơn 02 năm được Bề trên giáo phận nâng lên chuẩn giáo xứ, từ ngày 12 – 18.12.2016, cộng đoàn Phan Thôn đã tổ chức Tuần chầu lượt đầu tiên. Đặc biệt, trong ngày Cao điểm Tuần chầu, Đức giám mục Phaolô đã viếng thăm và chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành ngôi nhà đa năng của cộng đoàn Phan Thôn.

Chuẩn xứ Phan Thôn thuộc giáo hạt Cầu Rầm, thuộc trên địa bàn hành chính xã Nghi Kim, Tp.Vinh, tỉnh Nghệ An.01-giao-phan-vinh-phanthon-00-3

Theo các tiền nhânimg_3390 kể lại, cộng đoàn Phan Thôn được hình thành từ một số gia đình tân tòng từ các nơi khác đến đây sinh sống, lập nghiệp. Khi số tín hữu nơi đây ngày một tăng lên, vì thế vào năm 1880, TGM đã cho thành lập giáo họ thuộc giáo xứ Bố Sơn. Lúc bấy giờ họ đạo Phan Thôn đã có hơn 20 hộ gia đình với gần 100 nhân danh.

Ngày 31.8.2014 là một ngày đáng nhớ và đi vào lịch sử của cộng đoàn với gần 1.300 tín hữu nơi đây, khi giáo họ Phan Thôn được Đức giámục giáo phận nâng lên chuẩn giáo xứ.

 

 

 

Đây cũng là Chuẩn giáo xứ đầu tiên trong giáo phận. Sau khi được nâng lên chuẩn giáo xứ, cộng đoàn Phan Thôn sẽ sinh hoạt độc lập như một giáo xứ và cha quản nhiệm Phêrô Trần Văn Khuê (AA) cũng được bổ nhiệm với năng quyền của một linh mục quản xứ.

Vào tháng 6.2015, cha quản nhiệm cùng với cộng đoàn đã khởi công xây dựng nhà đa năng. Đến nay, sau hơn 01 năm vất vả lao nhọc xây dựng, với ơn Chúa nâng đỡ và sự chung tay đóng góp giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, công trình nhà đa năng đã hoàn thành trong niềm vui của tất cả mọi người trong cộng đoàn Phan Thôn.

 

 

Đúng 7h30, tạimg_3240i tiền sảnh của ngôi nhà đa năng vừa mới hoàn thành, Đức cha Phaolô đã chủ sự nghi thức cắt băndsc_1111-1g khánh thành, thánh hóa ngôi nhà và chính thức được đưa vào sử dụng. Nhà đa năng với chiều dài 20m, rộng 9m, cao 17m (04 tầng) đáp ứng cơ bản nhu cầu phục vụ cho các sinh hoạt chung như học giáo lý, sinh hoạt hội đoàn, thư viện cộng đồn…

 

Chia sẻ trong thánh lễ Cao điểm Tuần chầu tiên khởi của chuẩn xứ Phan Thôn, khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo thánh Matthêu (1,18-24) của Chúa Nhật IV mùa Vọng, Đức cha Phaolô đã mời gọi mỗi thành viên trong cộng đoàn Phan Thôn biết sống đúng bổn phận của mình, chấp nhận thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh dù gặp phải những khó khăn, thử thách. Ngài mong muốn các tín hữu trong cộng đoàn biết luôn hiệp nhất, yêu thương để chung tay xây dựng cộng đoàn đức tin nơi đây ngày một lớn mạnh.

Cũng trong Tuần chầu của Chuẩn xứ Phan Thôn, vào sáng thứ 7 (17.12.2016), Đức cha Phaolô Maria đã viếng thăm và dâng thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 54 bạn trẻ trong cộng đoàn.

Cộng đoàn Phan Thôn kết thúc Tuần chầu bằng giờ đền tạ Chúa Giêsu Thánh Thể. Hi vọng, qua Tuần đền tạ đầu tiên này,
mỗi người tín hữu nơi đây sẽ đón nhận được nhiều ân sủng thiêng liêng, để cùng nhau hân hoan đón mừng đại lễ Giáng Sinh sắp đến. Đặc biệt, qua đây mỗi thành viên trong cộng đoàn biết chung tay đóng góp tích cực vào công cuộc xây đời sống đức tin, để trong một ngày không xa Phan Thôn sẽ là một giáo xứ lớn mạnh trong giáo phận.

(Nguồn: giaophanvinh.net)