Chuyến Thăm Tập Viện

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Sau những tháng ngày học tập, anh em lớp Tìm Hiểu chúng tôi đã sắp xếp một chuyến viếng thăm cộng  đoàn Tập viện.

Sau giờ ăn sáng, chúng tôi cùngc cha Jean-Claude và hai thầy háo hức chuẩn bị cho chuyến hành trình về Nhà Tập. Sau gần 1giờ45 phút trên xe đò, chúng tôi cũng được đến nơi. Đón tiếp anh em chúng tôi là cha Phêrô  Trần Văn Huyền và các thầy tập sinh. Chúng tôi cùng ngồi lại với nhau để chia sẻ về đời sống cộng đoàn, đời sống học tập cũng như tông đồ, những kinh nghiệm, những biến cố, những cảm nghiệm trong đời sống, những dấn thân trong trong môi trường tập viện, một giai đoạn đầy thử thách nhưng tuyệt vời và hết sức ý nghĩa này.

Chúng tôi có đồng nhận thức rằng, Dòng Đức Mẹ Lên Trời đã cho chúng tôi được cơ hội khám phá nhiều hơn, sâu hơn gương mặt của Đức Kitô qua đời sống khiết tịnh, vâng phục và khó nghèo. Sau buổi chia sẻ thú vị và ý nghĩa ấy là một trận bóng giao hữu giữa anh em tìm hiểu và các thầy ở Tập viện.

Sau thánh lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, chúng tôi, Cha Jean và 2 thầy cùng nhau “phượt” một chuyến đến Núi Dinh, là nơi có hơn một nghìn ngôi chùa, tịnh thất, am lớn nhỏ. Trong hành trình leo núi, tuy có một số anh em hơi mệt vì phải leo lên những bậc thang của ngọn Núi Dinh tuy không cao nhưng không dễ tiếp cận. Và vì không quen với địa hình đồi núi và thiếu sức khỏe đã cản bước chúng tôi trong hành trình khám phá.

 

Thăm viếng và chia sẻ

Image 1 of 6

Sau chuyến viếng thăm và tìm hiểu về cuộc đời Đức Phật, chúng tôi lại về bên Mẹ Maria tại một điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Láng Cát để dâng lên Mẹ những lời kinh mân côi và lời tạ ơn, vì suốt hành trình Mẹ đã đồng hành với chúng tôi. Chiều đến, anh em chúng tôi tiếp tục viếng thăm một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình ấy hầu như là người đồng bào Khmer đến từ các tỉnh miền tây như: Sóc Trăng, Cà Mau, Trà Vinh… Chúng tôi rất vui và lấy làm hãnh diện vì quán cơm Nhân Ái của nhà Dòng hàng ngày phục vụ các suất cơm cho trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu vực Dòng Than thuộc huyện Tân Thành, tp. Bà Rịa. Qua chuyến thăm ấy, chúng tôi cảm nhận được sự thiếu thốn, sự đau khổ của những hộ gia đình nơi đây. Hoàn cảnh và cuộc sống mưu sinh của họ dường như rơi vào con đường bế tắc, không một chút hy vọng trong một xã hội đề cao chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa vị kỷ và vị lợi này.

Đến giờ chia tay để trở về Sài Gòn, anh em lớp tìm hiểu chúng tôi vẫn chưa nguôi và không quên cảm giác ấm áp, sự gần gũi, sự nâng đỡ chân tình trong tình huynh đệ của các thầy tập sinh trong hai ngày qua.

Chúng con xin tạ ơn Chúa về sự quan phòng của Ngài dành cho chúng con trong chuyến đi hai ngày đầy ý nghĩa này. Xin Chúa thương đến những nơi mà anh em chúng con đã đi qua và xin Ngài ban nhiều ơn lành cho những ai đã xin chúng con cầu nguyện.

“Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa  nhân từ,
muôn ngàn đời vì Chúa vẫn trọn tình thương”.

Jos Hữu Chức, lớp Tìm hiểu AA 2019.