Cùng Thầy Đến Muôn Nơi – Ngày Hội Ơn Gọi 2022

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Có những tháng ngày đi qua cuộc đời ta mà chẳng bao giờ quên được, và có  những con người đi qua cuộc đời ta làm cho ta ấn tượng mãi về họ. Và những ấn tượng sâu đậm trong ngày Lễ Chúa Chiên lành năm nay cùng với sự gặp gỡ các em thiếu nhi đã cho tôi có thêm những bức ảnh đẹp dán trong cuốn album của cuộc đời mình. Được sự ưu ái của cha sở giáo xứ Thanh Đa, vào ngày Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh – Lễ Chúa Chiên Lành, ngày thế giới cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu, các em thiếu nhi được tham gia ngày quảng bá ơn gọi với chủ đề “Cùng Thầy Đến Muôn Nơi”. Đến với ngày quảng bá ơn gọi, có 10 Hội Dòng tham gia, bên cạnh đó không thể thiếu sự góp mặt anh chị huynh trưởng, các bạn trẻ và đông đảo các em thiếu nhi. Chương trình ý nghĩa này đã chuẩn bị rất công phu và bài bản được tổ chức trong 2 ngày: đêm văn nghệ và ngày quảng bá ơn gọi được diễn ra sau ngày hôm đó. Nhưng trước đó, các thầy và các anh em Tìm hiểu đã dành thời gian chuẩn bị cho ngày Hội ngộ này, từ việc tập dợt các tiết mục văn nghệ cho đến phần trang trí tại khu vực riêng của mỗi Hội Dòng.

 
Chương trình chính thức bắt đầu vào tối thứ Bảy trong khí trời êm dịu. Các tiết mục văn nghệ được diễn ra một cách hài hòa đến từ các Hội Dòng và của các em thiếu nhi. Các tiết mục nhảy sôi động được đan xen với những giọng ca truyền cảm, và bên cạnh đó, không thiếu những hoạt cảnh cảm động. Và tiết mục dường như được mong chờ nhất, “các tu sĩ” nhí được mặc những tu phục sánh bước cùng tu sĩ bước lên sân khấu với lời giới thiệu về các Hội Dòng. Các em thiếu nhi trông thật dễ thương và đáng yêu khi khoác lên mình các tu phục của các Hội Dòng. Chương trình văn nghệ khép lại với nghi thức rước Nến Phục Sinh và dâng lời cầu nguyện. Trong không gian sâu lắng của màn đêm, những ánh lửa từ các ngọn nến được lan truyền đến tất cả mọi người. Nhìn những ngọn nến trên tay mỗi người, tôi chợt nhớ đến lời nhắn nhủ của Đức thánh cha Phanxicô trong Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi 2022: “Mỗi người chúng ta tỏa sáng như một ngôi sao trong cung lòng Thiên Chúa và trên bầu trời của vũ trụ, nhưng chúng ta được kêu gọi để tạo ra những chòm sao định hướng và soi sáng con đường của nhân loại, bắt đầu từ môi trường chúng ta đang sống…”

Đất trời như ưu ái cho ngày Hội ngộ khi mà tiết trời khá mát mẻ, kèm theo những hạt mưa nhẹ. Sau giờ đón tiếp, đoàn rước gồm quý cha, quý tu sĩ của các Hội Dòng và đại diện các em thiếu nhi (các tu sĩ nhí) từ từ tiến vào cung thánh để cử hành Thánh Lễ cầu nguyện đặc biệt cho Ơn Thiên Triệu năm nay. Trong thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Phong Phú đã nêu rõ ý nghĩa và nói lên tầm quan trọng của ngày lễ này; và ngài cũng mời gọi các bậc cha mẹ khơi lên trong các em ơn gọi cao quý này. Sau thánh lễ, bầu không khí được hâm nóng lên với chương trình giao lưu giữa các em thiếu nhi và các bạn trẻ cùng với quý tu sĩ nam nữ. Các em thiếu nhi được đến các gian hàng của mỗi hội dòng với sự hướng dẫn của giáo lý viên. Không khí trong buổi gặp mặt khá sôi động khi các tu sĩ của mỗi hội dòng dùng hết khả năng của mình cùng với sự tham gia nhiệt tình của các em thiếu nhi. Tại gian hàng của dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời, các thầy, với sự cộng tác nhiệt tình của anh em Tìm hiểu và anh em lưu xá A4, đã cùng nhau tạo sân chơi thú vị, hấp dẫn cho các em đến tham gia. Những thông tin về hội dòng, những câu đố vui, những trò chơi, những điệu nhảy, cử điệu sôi động thực sự đã cuốn hút các em. Nhìn khuôn mặt háo hức của các em khi trả lời những câu hỏi, chia sẻ với nhau những tờ bướm quảng bá ơn gọi, tôi thấy trân quý những giây phút này, vì tôi được thấm và hiểu hơn ý nghĩa của sự sẻ chia. Không những các tu sĩ có dịp chia sẻ với các em về ơn gọi của mình nhưng chính sự hiện diện của các em làm cho các tu sĩ ý thức hơn ơn gọi của mình. Phần sôi động của chương trình gặp gỡ rồi cũng nhường chỗ cho những giây phút của sự thinh lặng, lắng đọng bên Chúa. Tất cả mọi người vào nhà thờ và dành thời gian để cầu nguyện với Chúa. Sự vất vả, mệt nhọc của mọi người dường như đã đánh rơi đâu đó khi được cùng nhau ngồi lại bên Chúa để tạ ơn Ngài và cùng cám ơn nhau. Một chút lưu luyến trong giờ phút chia tay, và mọi người hẹn sẽ sớm gặp lại vào dịp này năm sau, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự đổi mới và chất lượng hơn nữa. 

Hi vọng rằng với những ưu tư của cha sở, những cố gắng đơn sơ nhỏ bé và niềm vui mà các tu sĩ đem đến trong ngày Hội ngộ sẽ đọng lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng các em. Để rồi từ đó, có thể một số em sẽ được đánh động, sẽ nhen nhúm trong các em ngọn lửa yêu mến Chúa, và biết đâu được một ngày nào trong tương lại, ngọn lửa ấy sẽ được cháy bùng cách mạnh mẽ.

 

Thầy Phê-rô. Hoàng Đương. AA