Hội Thao Ơn Gọi “Hướng Về Tương Lai”

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Giáo hội luôn dành một mối quan tâm đặc biệt đến giới trẻ vì họ “không những là tương lai nhưng còn là hiện tại của Giáo hội và xã hội.” Để động viên giới trẻ luôn đứng vững trong thế giới đầy cạm bẫy hôm nay, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhấn mạnh trong thư gửi các bạn trẻ dịp ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 36: “Xin các con đường bỏ cuộc. Hãy trỗi dậy và mơ về một tương lai tươi sáng, vì chúng con có Thiên Chúa, có Giáo hội và chúng ta cần bước đi cùng nhau.” Hiệp ý với Đức Thánh Cha, anh em tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời, cùng tất cả sinh viên Lưu xá Emmanuel tại Vinh, đã tổ chức ngày Hội Thao Ơn Gọi tại Giáo xứ Lộc Mỹ, Giáo hạt Cửa Lò. Mục đích của ngày hội là tạo sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ giao lưu, giúp các em hiểu về ơn gọi đời sống thánh hiến và cổ vũ tinh thần hiếu học.   

Nhiều năm trở lại đây, nhiều bạn trẻ ở các vùng quê, đặc biệt là ở miền Trung, đang xây dựng tương lai bằng con đường xuất khẩu lao động vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và may rủi. Nguồn thu nhập hấp dẫn từ xứ người đã góp phần nâng cao đời sống của bản thân và của gia đình họ. Thế nhưng, hấp lực của đồng tiền đã khiến nhiều bạn trẻ và gia đình họ phải trả giá rất lớn. Để được đi nước ngoài, nhiều cặp vợ chồng trẻ đã phải làm ly hôn giả để chứng nhận độc thân. Họ liều mình ra đi, bỏ lại ở nhà mẹ già, vợ trẻ, con thơ. Có nhiều gia đình đã tan đàn xẻ nghé sau đó. Cũng khá nhiều bạn trẻ khác dần mất đức tin nơi đất khách quê người vì chẳng còn thời gian đến nhà thờ. Bên cạnh đó, Internet vô cùng tiện dụng và bổ ích, cũng là cạm bẫy chết người cho những ai thiếu ý thức làm chủ bản thân. Nhiều bạn trẻ của chúng ta đang dần đánh mất chính mình và đi vào hẻm cụt cuộc đời bằng lối sống ảo, những thú vui trụy lạc, những hành vi vô luân lí và những lối suy nghĩ hạn hẹp.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục, hướng nghiệp và phân định ơn gọi cho giới trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời, qua ngày Hội Thao Ơn Gọi, các tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời muốn đề cao vai trò của con đường tri thức trong đời sống con người và xã hội, giúp các bạn trẻ hiểu rằng xuất khẩu lao động không phải là con đường tiến thân duy nhất. Qua con đường xuất khẩu lao động, nhiều bạn trẻ ôm ấp giấc mộng thành công nơi xứ người với một tiền đồ sáng lạng. Ngày càng ít các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ công giáo, muốn xây dựng tương lai bằng con đường tri thức. Cũng vì vậy, mảnh đất Nghệ-Tĩnh-Bình, vốn nổi tiếng hiếu học và là vùng đất màu mỡ trổ sinh nhiều ơn gọi đời sống thánh hiến cho Giáo hội Việt nam, đang dần đánh mất chính mình. Ngày càng ít đi các bạn trẻ công giáo dám dấn thân vào đời sống tu trì để phục vụ Chúa và phục vụ Giáo hội. Bởi, ơn gọi đời sống thánh hiến không chỉ là đặc biệt mà còn là một thách đố, nhất là trong bối cảnh xã hội hôm nay.

Một ngày vui chơi và học hỏi, một cuộc gặp gỡ Tu sĩ – sinh viên – và các bạn trẻ, một vài chia sẻ và chứng tá về đời sống thánh hiến, hy vọng đọng lại ít nhiều nơi các bạn trẻ giáo xứ Lộc Mỹ những thao thức đúng đắn cho tương lai của mình.

Trong phút hồi tâm sau một ngày hạnh ngộ, chúng tôi quây quần bên nhau bên lửa trại và nhìn lại những ơn lành chúng tôi đã lãnh nhận trong ngày để tạ ơn Thiên Chúa. Ngọn lửa đã tàn nhưng những đốm lửa nhỏ trong lòng chúng tôi và các bạn trẻ đang được thổi bùng lên, thêm sức nóng và nhiệt huyết để đi đến tương lai đầy hy vọng.  

Anthony Nguyễn Thái