Hồng Ân Chúa Bao La

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

 

Năm nay, 2020, hòa cùng niềm vui kỷ niệm 175 năm thành lập hội Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời, niềm vui ấy lại được nhân lên khi Cộng đoàn Nhà Tập Augustinô hân hoan đón nhận các tân tập sinh.

                                   

Ngày 11/8/2020 vừa qua, thánh lễ khai mạc năm tập Niên khóa 2020 – 2021 đã diễn ra tại Cộng Đoàn Tập Viện Augustino Dòng Đức Mẹ Lên Trời. Cộng đoàn Tập viện vui mừng đón nhận 6 tập sinh mới đến từ nhiều vùng miền đất nước (từ Thanh Hóa cho đến Kiên Giang) bước vào “Kho tàng thánh thiêng” của Hội Dòng qua nghi thức gia nhập Tập Viện. Thánh lễ trở nên long trọng hơn với sự hiện diện của Cha Phanxicô-Xaviê Nguyễn Tiến Dưng – đại diện Bề Trên Miền Châu Á-Thái Bình Dương, cha Giám tập Phê-rô Trần Văn Huyền, quý thầy, anh em tập sinh, ân nhân, nhóm Bảo Trợ Ơn Gọi, các em Nhóm Ơn gọi của Giáo xứ Láng Cát.

Cha đại diện Bề Trên Miền tuyên bố chính thức đón nhận các em vào Tập viện. Trong nghi thức gia nhập Tập viện, Cha đã trao áo dòng và Tu luật cho các em tập sinh mới. Sau đó, cha gửi gắm các em cho cha giám tập với lời nhắn nhủ trìu mến: “Kể từ hôm nay, chúng con bắt đầu bước vào đời sống mới, từ bỏ chính mình để được gặp gỡ và kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu.”

Chia sẻ trong thánh lễ, cha đại diện Bề Trên Miền mời gọi các tân tập sinh mở hãy lòng mình để được chạm vào ân huệ của Chúa và can đảm bước theo Ngài vì Chính Chúa gọi chúng ta đến để ở lại với Ngài, được Ngài yêu thương và nâng đỡ.

Cha đã dùng hình ảnh người phụ nữ ăn mặc thiếu đứng đắn đi cùng chuyến xe với ngài để so sánh với tấm áo dòng mà anh em đã mặc trong ngày hôm nay. Sự so sánh có phần hóm hỉnh nhưng rất thật để nói lên sự khác biệt giữa người đời và người dấn thân theo Chúa. Cha chia sẻ: xã hội ngày nay người ta tìm cách cuốn hút người khác bằng trang phục “mát mắt” tạo vẻ đẹp bề ngoài; còn với những người dấn thân theo Chúa thì dùng tấm áo dòng để tạo nên vẻ đẹp tâm hồn.

Trong phần chia sẻ, cha cũng nhắc đến điều kiện để làm người lớn nhất trong Nước Trời. Đó không gì khác là sự khiêm hạ. “Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời.” Cha nhấn mạnh: hạ thấp ở đây không phải là hành động cúi đầu hoặc phụ thuộc vào người khác, nhưng là sống khiêm nhu, đơn sơ như trẻ thơ, tay trắng, không tự hào, tự mãn về mình, không cậy dựa vào đạo đức của bản thân, nhưng hoàn toàn tin tưởng, cậy trông vào tình thương của Thiên Chúa.

                               

Nghi thức gia nhập Tập viện kết thúc với những lời ca trầm bổng, du dương đầy tâm tình tri ân của toàn thể anh em qua bài hát “Sao Chúa lại Gọi Con”. Lời ca như chạm đến con tim của người tham dự thánh lễ bởi nó thể hiện niềm tín thác vững mạnh cuộc đời của anh em vào bàn tay yêu thương của Chúa để được Ngài bảo trợ và đồng hành với anh em trong năm tập này.

Anthony Nguyễn Thái