Toàn văn bài nói chuyện của Đức Thánh Cha với các đại biểu Tổng Tu nghị

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Sáng thứ năm ngày 22/06/2023, tất cả các thành viên của Tổng Tu nghị và các thành viên cộng đoàn Tổng quyền đã đến Vatican để diện kiến riêng với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Đức Thánh Cha đã đón tiếp các anh em trong hội trường lộng lẫy của Công nghị viện. Ngài nói chuyện với nhóm, sau đó chào hỏi từng người một, rồi tạo dáng chụp ảnh chung. Một cuộc gặp gỡ rất ấm áp được đánh dấu bởi sự đơn giản và khích lệ. Dưới đây là toàn bộ bài phát biểu của Đức Thánh Cha, được ngài bổ sung thêm một vài ghi chú cá nhân.

 

Anh em thân mến, xin chào và hoan nghênh đến đây!

Tôi vui mừng được đón tiếp anh em khi Tổng Tu Nghị thứ 34 của anh em sắp kết thúc. Tôi chào tân Bề trên Tổng quyền và tôi xin gửi đến ngài tất cả những lời chúc tốt đẹp, cũng như gửi đến Hội đồng mà anh em đã bầu chọn.

Tôi muốn chia sẻ với anh em vài suy nghĩ xoay quanh chủ đề định hướng công việc Tu nghị của anh em: “Nước Thiên Chúa đã đến gần” (Mc 1, 15). Sống và loan báo niềm hy vọng Tin Mừng. Đây là một cách hiệu quả để cập nhật phương châm, theo tinh thần của Thánh Augustinô, được trao cho anh em bởi Đấng sáng lập, Đấng đáng kính Emmanuel d’Alzon: Adveniat Regnum Tuum ! Thật vậy, một trong những sứ mệnh chính yếu của đời sống tu trì tông đồ là biểu hiện một cách cụ thể, hằng ngày, sự gần gũi của Nước Chúa, và do đó, niềm hy vọng này dành cho mỗi người và cho toàn thế giới. Dù anh em ở đâu, chính anh em là dấu hiệu của Nước Trời bằng cách gần gũi nhất có thể với nhân loại mà anh em được gửi đến.

Tất nhiên, sự gần gũi này thể hiện qua các công việc tông đồ, cho dù chúng là riêng biệt của Hội dòng anh em hay chúng là sứ mệnh của Giáo hội mà anh em đang góp sức. Nhưng vượt lên trên các hành động của anh em, chính việc anh em đến gần mọi người, bắt đầu từ những người cần sự hiện diện hỗ trợ và huynh đệ nhất, điều này sẽ cho họ thấy rằng Nước Thiên Chúa đang đến gần với mọi người trong số họ, ngang qua anh em và thông qua chứng tá phúc âm của anh em.

Về điều này, tôi rất vui mừng hoan nghênh cách đặc biệt hai thành tựu đã có từ rất lâu của Hội dòng anh em, và đến nay vẫn còn rất sống động: hoạt động tông đồ hành hương, bắt đầu với các chuyến hành hương Quốc gia Lộ Đức, mà anh em đã lan rộng lòng đạo đức đến các quốc gia xa xôi, đến tận Châu Mỹ Latinh; cũng như việc dấn thân vào các phương tiện truyền thông, mà ngày nay anh em đang phát triển trên tất cả các châu lục, dành cho nhiều đối tượng khác nhau, ngay cả những người ở xa Giáo hội.

Cũng cho phép tôi nhắc lại một trong những hoạt động tông đồ của anh em có ý nghĩa lịch sử nhất và vẫn đang sống động, dù còn khiêm tốn: Sứ mệnh của anh em ở phương Đông. Tôi khuyến khích anh em tiếp tục sứ mệnh này, ở Trung Đông, nơi mà tình trạng của các Kitô hữu đang bị đe dọa, và ở Cận Đông, nơi cuộc chiến ở Ukraine đang gây nguy hiểm cho sự cân bằng dân sự và tôn giáo của khu vực. Tôi cũng muốn bày tỏ với anh em lòng biết ơn của Tòa Thánh đối với lòng trung thành của anh em trong việc dấn thân phục vụ Giáo hội Công giáo nhỏ bé theo lễ nghi Byzantine ở Bulgari, Giáo hội đang trông nhờ vào anh em. Kinh nghiệm đối thoại lâu dài của anh với Chính thống giáo, cũng như với Hồi giáo và Do Thái giáo, là điều quý giá đối với Giáo hội; ước gì nó làm cho anh em, ngày nay hơn bao giờ hết, trở thành những người thợ của sự hiệp nhất và hiệp thông, để phục vụ hòa bình.

Mục tiêu của Tổng Tu nghị là xác định các đường hướng hành động chính của anh em trong sáu năm tới. Tôi đảm bảo với anh em về những lời cầu nguyện và sự tin tưởng của tôi, chắc chắn rằng anh em sẽ đầu tư sức lực của mình vào đó, đặc biệt là của các quốc gia phương Nam, trong Hội dòng anh em cũng như nhiều hội dòng khác, sẽ tiếp nối sức mạnh, hiện đang suy giảm ở phương Bắc. Tôi được biết rằng cứ ba thành viên trong Hội dòng của anh em thì có một người đang được đào tạo: tỷ lệ đáng kể này mang đến  những triển vọng trong tương lai, nhưng đồng thời cũng tạo ra một thách thức lớn cho việc truyền thừa linh đạo của anh em. Tôi cùng với anh em tạ ơn vì sức sống mới mà Chúa đã ban cho anh em. Và tôi mời gọi anh em hãy đón nhận sự mới mẻ này mà không sợ hãi, như một dấu hiệu của thời đại, cho dù đôi khi nó có thể làm cho sợ hãi: tất cả chúng ta đều có chút sợ hãi trước sự mới lạ… Nhưng không phải Triều Đại Thiên Chúa cũng phun trào mọi điều mới lạ đến tận căn nguyên cho nhân loại chúng ta đó sao?

Để đón nhận thử thách này, đừng ngại vun trồng nơi anh em và xung quanh anh em “ba chiều kích tình yêu” mà Cha d’Alzon đã chia sẻ với anh em: “yêu mến Chúa Kitô, yêu mến Đức Trinh Nữ Maria và yêu mến Giáo hội“. Như vậy, anh em sẽ trung thành với đặc sủng của mình, và anh em sẽ tìm ra những hướng đi trung thành và sáng tạo để hiện thực hóa nó.

Khi tiến bước trên những con đường xưa và cũng luôn mới này, anh em thân mến, anh em có thể vững tâm vào những lời cầu nguyện và sự tin tưởng của tôi. Tôi chúc anh em kết thúc tốt đẹp Tổng Tu nghị và một sứ mệnh tuyệt vời cho tất cả mọi người, ở bất cứ nơi nào Chúa sai anh em đến. Tôi ban phúc lành cho tất cả anh em. Và đừng quên cầu nguyện cho tôi.

 

André Tuấn, AA
chuyển ngữ