Truyền Thống Truyền Thông của Dòng Đức Mẹ Lên Trời

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Giáo Huấn Của Giáo Hội Về Truyền Thông

Khóa đào tạo trước thềm năm học mới trở nên cuộc gặp mặt truyền thống của anh em tu sĩ xa xứ dòng Đức Mẹ Lên Trời. Mỗi năm anh em được đào sâu một chủ đề chuyên biệt. Năm nay với sự hiện diện của ban điều hành Bayard Presse (tập đoàn xuất bản báo chí thành lập năm 1870, nay hiện diện khá rộng trong các quốc gia thuộc bốn châu lục: Âu, Mỹ, Á, Phi) giúp anh em tìm hiểu và tiếp cận với thế giới truyền thông xưa và nay, đồng thời tìm hướng đi đáp ứng nhu cầu thời đại trong lĩnh vực giao tiếp với con người hôm nay.

Khởi động tuần học về đề tài, cha André Antoni, giám đốc Bayard đương nhiệm,  AA1, lấy nguồn cảm hứng từ câu chuyện tháp Babel trong sách Sáng Thế để khai triển. Câu chuyện được diễn tả một cách sinh động qua những hình ảnh sáng tạo. Nội dung câu chuyện kể về việc con người với tham vọng bá chủ, có khả năng làm mọi sự thay Đấng Tạo Hóa. Thời cựu ước lúc mà con người còn có chung ngôn ngữ, ý tưởng xây tháp Babel chọc trời xem như nằm trong tầm tay. Họ nghĩ sẽ làm được mọi chuyện với sức lực của mình, không lệ thuộc vào thần thánh nào. Từ trời cao, Đấng quyền năng thấy rõ bản chất kiêu ngạo của con người, chẳng những họ quên đi Đấng Tạo Thành mà con muốn “ngang bằng” với Người. Bởi vậy, Người can thiệp nhắc nhở con cái trong phận làm người bằng việc san bằng tháp Babel và phân tán ngôn ngữ. Từ nay con người dưới mặt đất không còn dùng chung ngôn ngữ. Thông điệp mà câu chuyện Babel muốn gửi đến nhân loại xuyên suốt mọi thời là mỗi người cần nổ lực để hiểu nhau, tôn trọng nhau trong sự khác biệt, để sống cùng nhau trong niềm an vui.

Chấp nhận nhau, đón nhận nhau trong sự khác biệt là đề tài được thảo luận thường xuyên trên bàn tròn truyền thông. Cha Jean-Paul Musanganya, AA, chia sẻ kinh nghiệm trong việc hội nhập văn hóa. Tiếp đến Cha Dominique Greiner, AA, chuyên viên trong lĩnh vực giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo, thần học gia luân lý, trình bày một cách súc tích về lịch sử Giáo hội dấn thân trong chiều kích truyền thông. Cuối thế kỷ 19, tiến trình tư tưởng tiến bộ chiếm lĩnh, với  sự xuất hiện các phương tiện truyền thông hiện đại, con người có cách tiếp cận mới trong vấn đề nhận thức. Bởi đó Giáo hội cần khoác chiếc áo mới để không bị lạc lỏng trong thế giới đang tiệm tiến đổi thay. Trong thông điệp Rerum Novarum (1891), Giáo Hoàng Léo XIII thúc đẩy cuộc sống bình đẳng giữa các tầng lớp xã hội đồng thời ngài khuyến khích sử dụng phương tiện truyền thông mới, truyền tải thông điệp Tin Mừng. Tiếp đến giáo hoàng Piô XI đề cập đến việc sử dụng phim ảnh qua thông điệp Vigilanti Cura (1936). Trên bình diện thần học, ngài xem công cụ truyền thông hiện đại như là ân huệ mà Thiên Chúa ban tặng. Từ đó, cần phát triển chiều kích luân lý để những nhà làm truyền thông chú tâm hơn đến đời sống luân lý, tâm linh. Công đồng Vaticanô II cụ thể hóa phương pháp truyền thông qua giáo huấn: Inter Mirifica (1963). Tiếp bước con đường Vaticanô II, giáo hoàng Gioan Phaolô II đề cập đến trách nhiệm Kitô giáo trong việc chuyển tải thông tin. Trong thông điệp Rédemptoris Missio (1990), thánh Gioan Phaolô II nhấn mạnh: công cụ thời đại đã và đang đào luyện nhân cách con người. Não trạng con người không còn “ngây thơ” trên đường nhận thức. Bởi vậy, cần cân nhắc trong việc dùng công cụ chuyển tải niềm tin Kitô giáo, cần học hỏi để tiếp cận và sử dụng các phương tiện truyền thông với trách nhiệm. Từ đó tìm ra chuẩn mực, tiêu chí đồng hành cùng con người trong thời thế mà họ ngang qua.

Chủ đề sẽ được tiếp tục khai triển trong những ngày tới, mong lời nguyện của mọi người để Chúa ban cho anh em tu sĩ trẻ có khả năng tiếp thu và vận dụng tốt các bài học vào thực tế. Mục đích sau cùng là được gặp gỡ Đức Kitô, nhà truyền thông hoàn hảo, chính Người giúp chúng ta nối kết với nhau trong tình thương và giúp nối kết với Chúa Cha, Đấng luôn ban phát tình yêu cách vô vị lợi.

                                                                                                        Vovivu


1 AA là tên viết tắt của dòng Đức Mẹ Lên Trời: Augustins de l’Assomption