Từng bước con đi lên, hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi !

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Nhân ngày lễ mừng Thánh Augustinô (28/8/2017), cộng đoàn học viện Emmanuel d’Alzon thuộc dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời, đã tổ chức thánh lễ mừng thánh tổ phụ, một vị thánh uyên bác và đầy lòng khiêm nhường của Hội Thánh. Nhân dịp này, 13 thầy trong hội dòng đã tuyên khấn với Thiên Chúa, tiếp tục trung thành dấn thân trong hội dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời qua việc giữ ba lời khấn : khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục. Thánh lễ đã diễn ra hết sức sốt sắng và đầy thiêng liêng.

“Từng bước con đi lên, hồn lâng lâng thần nhạc trầm lắng Chúa ơi !
Nghe nước mắt ngọt ngào, vì chợt nhận ra, vì chợt nhận ra mình là người yêu của Chúa”.

Lời bài hát nhẹ nhàng và trầm lắng của nhạc sĩ linh mục Xuân Thảo được cộng đoàn cất lên để mở đầu thánh lễ, cha Gioakim Nguyễn Khương Duy, trợ lý giám tỉnh tỉnh dòng Châu Âu, chủ tế. Đồng tế với ngài là các cha FX Nguyễn Tiến Dưng, đại diện giám tỉnh tỉnh dòng Châu Âu tại Việt Nam, cha Phaolô Nguyễn Văn Hưng và cha Anrê Đoàn Hiếu Minh Tuấn. Bài hát ấy cũng đã đưa cả cộng đoàn vào bầu không khí linh thiêng của thánh lễ. Trong bài giảng, cha chủ tế nhắc lại ba lời khuyên phúc âm mà anh em đã tuyên hứa trong những năm qua, để anh em luôn ý thức sống trọn hảo ba lời khấn với Thiên Chúa, trung thành với ơn gọi và làm chứng cho Chúa Kitô một cách tự do. Cha đặc biệt nhấn mạnh sự tự do trong ba lời khấn. Và nhờ việc giữ trọn ba lời khấn, anh em sẽ luôn hoàn toàn tự do theo Chúa Kitô để sẵn sàng ra đi, rao giảng và phục vụ cho Nước Thiên Chúa qua hội dòng. Sau đó là nghi thức khấn lại của 13 thầy. Lần lượt mỗi thầy quỳ trước mặt Thiên Chúa, trước sự hiện diện toàn thể các cha, các thầy trong cộng đoàn, trong tay của người đại diện Bề trên Tổng quyền là cha Gioakim Nguyễn Khương Duy và cha FX Nguyễn Tiến Dưng, để nói lên sự quyết tâm và hứa tiếp tục sống ba lời khấn : Khiết tịnh – Khó nghèo – Vâng phục với Thiên Chúa trong thời hạn 1 năm.

Cuối cùng là bữa tiệc đầy tình huynh đệ, để mừng vui ngày lễ Thánh tổ phụ của hội dòng, cũng như hân hoan khi 13 thầy tiếp tục tuyên khấn và sống dâng hiến trong hội dòng. Qua lời chuyển cầu của Thánh tổ phụ Augustinô, nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa luôn đổ tràn Thần Khí và hướng dẫn các thầy trên con đường ơn gọi, để các thầy luôn hăng say và nhiệt thành trong các công việc tông đồ mà hội dòng đã trao phó.

Gioakim Nguyễn Mạnh Hùng, aa.