Đến với những mảnh đời khó khăn

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc xuất hiện những ánh đèn lập loè của thành thị, của hàng xá quán ăn, của những trung tâm mua sắm bậc nhất, của những ngôi nhà cao chót vót thi nhau mọc lên. Nhưng ở đâu đó trong lòng phố thị Sài Gòn diễm lệ này là những mảnh đời cơ cực, đầu tắt mặt tối ngày đêm vật lộn với cuộc sống mưu sinh, kiếm từng miếng cơm, manh áo đắp đổi qua ngày.

Các thầy lớp tìm hiểu năm 2018 chuẩn bị để đến với những người nghèo, neo đơn.

Chiều hôm nay là một buổi chiều thật tuyệt vời và ý nghĩa với anh em tìm hiểu chúng tôi. Vì chúng tôi đi phát gạo cho những người nghèo, khó khăn, kém may mắn hơn chúng tôi. Chúng tôi đến từng nhà, nói chuyện, hỏi thăm động viên họ và trao những bao gạo nhỏ nhưng chứa nhiều tình cảm của anh em chúng tôi ở trong đó. Có nhiều hoàn cảnh đáng thương khác nhau, chẳng hạn, có cụ 76 tuổi bị liệt, người con thì bị gai cột sống, mất khả năng lao động; còn cụ khác thì đã 80 tuổi, chồng mất, con thì không có, nhưng vẫn phải đi rửa chén thuê để kiếm sống qua ngày, thật là đáng thương cho kiếp nghèo của các cụ… Chuyến đi này để lại trong anh em chúng tôi rất nhiều cảm xúc, những hình ảnh của những con người đó làm cho anh em chúng tôi rưng rưng nước mắt và thương vô cùng. Gặp gỡ họ rồi chúng tôi mới thấy có nhiều mảnh đời khó khăn, nhiều hoàn cảnh đáng thương đang bị che khuất đằng sau bức tranh đầy màu sắc bắt mắt của phố thị; nhiều tiếng khóc, rên xiết bị át đi bởi sự náo nhiệt của phố xá.

Sau chuyến đi phát gạo như vậy. Chúng tôi cảm nhận được giá trị của cuộc sống, thấy mình còn có nhiều điều để sống có trách nhiệm. Qua cuộc sống hằng ngày của họ, chúng tôi học được sự lạc quan, nhẫn nại và nghị lực để vượt qua khó khăn. Họ âm thầm mời gọi chúng tôi hãy trân trọng cuộc sống và những gì cuộc sống đã trao ban cho chúng tôi;  trân quý tình cảm của gia đình và tình huynh đệ trong đời sống cộng đoàn. Mong sao xã hội có nhiều tấm lòng vàng biết chia sẻ tình yêu thương, biết đùm bọc giúp đỡ nhau; mong cho những cuộc đời cơ cực đó tìm được tiếng cười của niềm vui vì có những con người khác cùng cảm thông với họ.

 

Nguyễn Hữu Chức,
Lớp Tìm hiểu AA – 2018