Giêrusalem hỡi, lòng này nếu quên ngươi…..

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Trong tâm tình tri ân và cùng với Giáo Hội kính nhớ các Tín hữu đã qua đời. Ngày 2-11-2018 tại cộng đoàn Thánh Phêrô Galicantu (con gà gáy) tại Giêrusalem, các thành viên đã dâng Thánh Lễ tưởng nhớ các linh hồn tại hầm mộ, là nơi chôn cất các tu sĩ, linh mục dòng Đức Mẹ Lên Trời, các khách hành hương và các nữ tu dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời. Đó là nơi an nghỉ của những con người đã bỏ lại sau lưng quê hương trần thế của mình và phục vụ Chúa và tha nhân nơi Thánh Địa này.

Xin được giới thiệu sơ nét về cộng đoàn dòng Đức Mẹ Lên Trời tại Giêrusalem. Cộng đoàn mang tên Thánh Phêrô Galicantu (con gà gáy). Vì đây là nơi tưởng nhớ đến việc Thánh Phêrô đã chối Chúa ba lần. Nơi đây cũng chính là nhà của Thầy Thượng tế Caipha mà xưa kia Chúa Giêsu đã bị giam cầm trước khi bị điệu đến quan tổng trấn Philatô.

Những dấu chân đầu tiên của các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời đến Thánh Địa vào năm 1882 trong sứ vụ hướng dẫn khách hành hương. Thời điểm đó, các tu sĩ đã dẫn dắt 1013 khách hành hương trên hai con tàu từ Pháp sang Israel với chuyến hành hương đầu tiên bằng đường thuỷ  tại Thánh Địa trong thời hiện đại.

 

Nhà thờ Thánh Phêrô Gallicantu, bên cạnh vườn Cây Dầu, nơi Chúa Giêsu bị gam giữ trước khi bị điệu đến nhà Tổng trấn Philatô.
 

Thánh Lễ cầu nguyện cho các linh mục, tu sĩ nam nữ và các khách hành hương dòng ĐMLT đã qua đời tại Thánh Địa
 

Thầy Gioakim Mạnh Hùng ký đơn trong ngày lễ tái khấn tại nhà thờ Thánh Phêrô Galicantu, Giêrusalem.
 

Thầy JB Khánh Vinh khấn lại trong tay cha Daniem Gullung, bề trên cộng đoàn Giêrusalem.

Nhà hành hương Notre-Dame de Giêrusalem, một công trình được xây dựng bởi các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời, nay do Toà Thánh Vatican điều hành.
 

Hầm mộ, nơi an nghỉ của các linh mục, tu sĩ nam nữ và khách hành hương thuộc dòng Đức Mẹ Lên Trời tại Giêrusalem.

Những năm đầu tiên, trong muôn ơn lành của Chúa cũng như với những tấm lòng quảng đại, các tu sĩ đã xây dựng Nhà Hành Hương mang tên Notre-Dame de France. Ngày nay, nhà hành hương đó đã được giao cho Toà Thánh Vatican quản lí, và được đổi tên thành Notre-Dame de Jerusalem. Toà nhà đối diện với New Gate, cổng dẫn vào thành cổ. Cổng này chính do các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời đã xây dựng và mở lối đi cho các khách hành hương vào thành cổ, lối đi dẫn đến Nhà thờ Mộ Chúa – Holy Sepulchre).

Vào năm 1887 với lòng quảng đại của Comte de Piellat, người sáng lập bệnh viện Pháp – Thánh Louis tại Giêrusalem. Ông đã trao tặng mảnh đất nơi các tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời đã trồng những cây oliu và chăn nuôi gà, heo, bò để cung cấp cho nhà khách. Trên mảnh đất này đã xây dựng nhà thờ Thánh Phêrô và cộng đoàn từ năm 1924-1931. Nhà thờ được  thiết kế và điều hành xây dựng bởi cha Etienne Boubet. Chính cha cũng là người thiết kế nhà khách Notre-Dame de France và nhà thờ Armenian tại chặng thứ 4 của Đàng Thánh giá trong thành cổ Giêrusalem.

 

Cộng đoàn Thánh Phêro Galicantu ngày nay vẫn mang sứ vụ phục vụ khách hành hương với việc tiếp đón trung bình mỗi ngày có khoảng hai ngàn khách. Cộng đoàn có năm thành viên với sự đồng hành của cha Jean Daniel Gullung (người Pháp), hai cha George và Cezar (người Roumania), hai anh em tu sĩ trẻ đến từ Việt Nam là Gioachim Mạnh Hùng và Gioan Baotixita Khánh Vinh, đang học Thần Học tại Học Viện Salensian – dòng Donbosco.

Công việc mục vụ tại cộng đoàn Thánh Phêro Galicantu còn có sự cộng tác của cộng đoàn các sơ Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời với hai sơ đến từ Congo và một sơ đến từ Kenya.

Nhìn lại sự hình thành và công sức đóng góp cho sứ vụ của các tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời đã đặt chân đến Thánh Địa chỉ biết tri ân các ngài đã can đảm vượt qua những rào cản để làm hiển trị Nước Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ ánh sáng của Ngài trên các anh em đã đến và chôn vùi thân xác của mình tại Thánh Địa.

Jerusalem, 06-11-2018
Khánh Vinh, AA