“Đêm Hồng Ân”

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Không khí rộn ràng của mùa Giáng Sinh dường như đã bao trùm khắp mảnh đất hình chữ S thân yêu của chúng ta. Hòa chung trong không khí đó và theo truyền thống, hôm nay ngày 23 tháng 12 năm 2018, Ban mục vụ Giới Trẻ Đức Mẹ Lên Trời tổ chức buổi diễn nguyện với chủ đề “Đêm Hồng Ân” để mừng đại lễ Giáng sinh. Thành phần tham dự trong “Đêm Hồng Ân” này gồm có:  Ban hành giáo đến từ giáo xứ Hàng Xanh; nhóm giới trẻ giáo phận Long Xuyên; quý cha, quý thầy, quý soeur cùng toàn thể giới trẻ trong đại gia đình Đức Mẹ Lên Trời.

“Đêm Hồng Ân” là đêm mà trời và đất se duyên, là đêm mà Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người và cư ngụ giữa chúng ta. Chương trình của “Đêm Hồng Ân” gồm có ba phần chính: phần thứ nhất là thi ẩm thực; phần thứ hai là hoạt cảnh “Đêm Hồng Ân” và thứ ba là văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh 2018. Chúng ta cùng điểm qua đôi nét về ba phần trong chương trình tối hôm nay.

Hội thi ẩm thực

Các nhóm sinh viên và các lưu xá tham dự đã chuẩn bị một món ăn để ứng thi. Điểm chấm thi dựa trên các tiêu chí như thẩm mỹ, hương vị, vệ sinh và bổ dưỡng. Hầu như các nhóm đều chuẩn bị món ăn của mình một cách chu đáo, sạch sẽ và được trang trí mãn nhãn. Các vị giám khảo năm nay gồm có Cha Anrê Tuấn, AA; soeur Nguyên, RA và soeur Minh, PSA. Sau phần thuyết trình giới thiệu trong sáng và hài hước về món ăn của mỗi nhóm, các vị giám khảo đã có những nhận xét tinh tế và không quên cho điểm cho từng món ăn. Phần thi ẩm thức kết thúc thật vui nhộn và hấp dẫn với việc công bố kết quả: nhóm sinh viên lưu xá d’Alzon nhận được giải ba; các thầy tìm hiểu AA được giải nhì và các sinh viên lưu xá A3 nhận được giải nhất. Sau phần thi ẩm thực là bữa tối bên nhau.

Canh thức Giáng sinh “Đêm Hồng Ân”

Tái diễn lịch sử cứu độ của dân Israel qua các hoạt cảnh. Khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo mọi sự đều tốt đẹp. Tuy nhiên, bởi sự bất tuân phục của Ađam và Eva nên tội đã đi vào thế gian. Nhưng đó là “tội hồng phúc” bởi cũng chính từ giây phút đó mà Thiên Chúa đã mặc khải lời hứa ban ơn cứu độ và mặc khải chương trình cứu độ cho con người.

Lời hứa ấy được Thiên Chúa ban cho con người qua tổ phụ Abraham. Lịch sử cứu độ được hiện thực hoá qua biến cố thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria và nhờ hai tiếng xin vâng của Mẹ Maria mà Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể làm người và mang ơn cứu độ cho nhân trần. Tái diễn lại lịch sử cứu độ cũng là cơ hội để mọi người hiện diện trong buổi tối hôm nay tái diễn lại lịch sử của đời mình. Những cung bậc cảm xúc khác nhau đã thể hiện trên khuôn mặt của mọi người trong từng phần của hoạt cảnh. Buồn có, lệ sầu có và niềm vui có. Qua đó cho ta thấy những giây phút thăng trầm và hữu hạn của phận người. Tuy nhiên, khi thấy được hữu hạn của kiếp người, chúng ta có cơ may để hướng về cứu cánh của chúng ta, hướng Đấng Vĩnh Cửu, Vĩnh Hằng. Nguyện xin Giêsu Hài Đồng đến an ủi và mang hơi ấm tình thương đến cho mọi người.

Văn nghệ Mừng Chúa Giáng Sinh

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc được các lưu xá và nhóm bạn trẻ dày công chuẩn bị. Trong đó có đơn ca, hát hợp xướng, nhảy truyền thống, múa theo giai điệu Hàn Quốc, nhảy hiện đại… Những tiết mục đã mang lại cho thành phần tham dự sự vui tươi và hạnh phúc bên nhau. Sau phần văn nghệ là lời cầu nguyện với Hoàng Tử Bình An để xin ơn hòa bình cho thế giới, cho đất nước thân yêu của chúng ta. Cầu nguyện cho các bạn trẻ sống giây phút an lành của đêm giáng sinh và sống đúng căn tính của người Kitô hữu.

Và đêm diễn nguyện “Đêm Hồng Ân” kết thúc với lời cảm ơn của Thầy Chủ Tịch Giới Trẻ Phêrô Phan Thanh Xuân và sau đó là lời chúc bình an của Cha Phêrô Phạm Văn Dương. Nguyện xin Ngôi Hai Thiên Chúa ngự xuống trên từng người trong đêm này và trong suốt cả cuộc đời.

Ađam & Eva

Image 1 of 16

Xem các hình ảnh của Đêm Hồng Ân trên Google Drive

Fr. Văn Huyền, AA