Người Trẻ Việt Nam – Đừng Đánh Mất Chính Mình !

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Sống trong một thời đại khoa học kỹ thuật đang phát triển nở rộ, con người ngày càng sống vội vã và thiếu chiều sâu. Chủ nghĩa thực dụngduy hưởng thụ lên ngôi, vì thế dường như con người dễ dàng đánh mất chính mình. Trong môi trường đó, sống theo tinh thần Phúc Âm quả thực là một thách đố lớn cho mỗi chúng ta. Là giới trẻ Công Giáo nói chung và giới trẻ Đức Mẹ Lên Trời nói riêng, chúng ta có đánh mất chính mình khi đang sống trong môi trường đó hay không?

Buổi gặp gỡ đầu tháng của giới trẻ Đức Mẹ Lên Trời nhằm vào ngày 8 tháng 1 năm 2019 với chủ đề  “Người Trẻ Việt Nam – Đừng Đánh Mất Chính Mình”. Với chủ đề này, ban mục vụ giới trẻ nhắm tới việc khơi gợi cho các bạn trẻ sống đúng với nét “độc đáo” và “huyền nhiệm” mà Thiên Chúa đã tặng ban cho mỗi người. Như thường lệ, buổi gặp gỡ đầu tháng được diễn ra tại học viện dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời. Trong lần gặp gỡ này, ngoài sự hiện diện đông đảo của quý linh mục, tu sĩ, thỉnh sinh, tìm hiểu dòng Đức Mẹ Lên Trời, quý sơ dòng Thánh Thể Bác Ái, các bạn giới trẻ trong và ngoài lưu xá, thì chúng ta còn được hân hạnh đón tiếp một vị khách mời đặc biệt, đó là Đức Giám Mục Giuse Trần Văn Toản, Giám Mục Phó giáo phận Long Xuyên.

Trong không khí vui nhộn của mùa Giáng Sinh, các bạn trẻ đến từ rất sớm để chuẩn bị hiệp dâng Thánh Lễ cùng với Đức Cha và quý cha đồng tế. Trong bài chia sẻ Lời Chúa của mình, Đức Cha nhấn mạnh: “Theo trình thuật của Tin Mừng hôm nay, Thầy Giêsu đã không đánh mất chính mình là Người cứu giúp. Ngài đã cứu giúp những người đang đói để họ được ăn, cứu giúp những người đang kiếm tìm chân lý để họ được nghe Lời Chúa. Và Chúa Giêsu đã sống đúng bản chất của mình là cứu vớt, cứu vớt con người cả về trí tuệ, cả về tinh thần, cứu vớt con người cả về nhu cầu của thể xác”. Qua đó, Đức Cha Giuse muốn nhắn nhủ các bạn trẻ là những người có trí thức đừng đánh mất bản chất, đừng đánh mất chính mình.

Sau Thánh Lễ, Đức Cha cùng dùng bữa cơm thân mật, huynh đệ cùng với quý Cha và cùng toàn thể giới trẻ. Bữa cơm huynh đệ do cộng đoàn Thỉnh viện chuẩn bị. Đây là cơ hội để mọi người gặp gỡ, trò chuyện và hỏi thăm nhau.

Tiếp sau đó là phần chia sẻ của Đức Cha về chủ đề “Người Trẻ Việt Nam – Đừng Đánh Mất Chính Mình”. Trong phần chia sẻ của mình, Đức Cha đã mở đầu với việc kể về cuộc đời của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngài nói: “Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội một Karol Wojtyła độc đáo và huyền nhiệm, Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội một vị Giáo Hoàng có một không hai, Ngài không đánh mất chính mình trong cương vị của mình”. Cũng vậy, Thiên Chúa đã ban cho chúng ta mỗi người là một hữu thể độc đáo và huyền nhiệm. Không ai giống ai và cũng không ai có thể thay thế được cho ai. Mỗi người đã được Thiên Chúa “lên kế hoạch” cho một chương trình. Chúng ta với sự ý thức và tự do của mình, chúng ta cùng cộng tác để hoàn thành chương trình ấy. Hãy là chính mình, hãy là một hữu thể độc nhất vô nhị, hãy là một hữu thể huyền nhiệm mà Thiên Chúa tặng ban cho bạn. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì quả thực không dễ chút nào. Chúng ta cần một sự nỗ lực rèn luyện từng ngày.

Buổi gặp mặt khép lại với phần vấn đáp và phép lành bình an của Đức Cha Giuse. Nhân đây, Đức Cha cũng cám ơn Hội dòng Đức Mẹ Lên Trời, cám ơn Thầy Xuân và các bạn trẻ của Giáo Phận Long Xuyên tại Sài Gòn đã tạo nên nhịp cầu để kết nối các bạn trẻ với Đức Cha. Và trước thềm năm mới Kỷ Hợi, Đức Cha đã gửi lời chúc mọi người hiện diện có một năm mới trần đầy bình an và hồng ân của Chúa Xuân.

Frère Đức Huyền, aa