Hồng Ân Tiên Khấn – Tân Khấn Sinh Khóa XIV

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Bốn mùa Chúa đổ hồng ân

Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi”

(Tv 65,12)

Thời gian đắp đổi xoay vần, khu vườn của Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời vẫn lớn theo sự thay đổi của thời đại. Năm nay, Hội dòng tiếp tục gặt hái hoa trái của những con người quảng đại biết dâng hiến, là những anh em đã nhận hồng ân vĩnh khấn và tiên khấn.

Cùng với những tâm tình trong ân sủng và bình an, ngày 29/08/2023, nhằm ngày lễ thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết, Dòng Augustinô – Đức Mẹ Lên Trời đã hân hoan tổ chức thánh lễ cho 6 anh em khấn lần đầu và một anh em khấn trọn đời tại nhà thờ giáo xứ Láng Cát, hạt Long Hương, giáo phận Bà Rịa.

     

Niềm vui và hạnh phúc của các khấn sinh, cũng như toàn Hội Dòng dường như tròn đầy hơn trong sự chúc phúc của Thiên Chúa. Những anh em với sự tất bật, nét mặt vui tươi, vui mừng đón tiếp quý cha trong ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ cùng các thân nhân, ân nhân của Hội Dòng cũng như các anh em tuyên khấn. Sự hiện diện này như là món quà, chứa đựng bao điều khích lệ dung dị nhưng mãnh liệt dành cho các anh em.

Vào lúc 8h30, quý cha, quý tu sĩ, tân khấn sinh cùng cha mẹ tiến vào đoàn rước để cùng bước vào thánh đường cùng bài ca nhập lễ nhịp nhàng, ý nghĩa. Tiếp đó, Thánh lễ được diễn ra cách trang trọng với những lời ca, với không gian, với cách mà mà chủ tế Phêrô Trần văn Khuê chia sẻ, với đông đảo sự tham gia của những tín hữu. Trong bài giảng của cha F.x Nguyễn Tiến Dưng, ngài nhấn mạnh tới những bão tố trong cuộc đời của chúng ta, cách riêng đối với những người theo ơn gọi thánh hiến, ngài đưa cộng đoàn vào thực tế của ơn gọi thánh hiến, đó là những khó khăn mà người tu sĩ có thể gặp trong cuộc “lội ngược dòng”, ngang qua ba lời khuyên Phúc Âm, khó nghèo-khiết tịnh- vâng phục, cùng với đó là những ví dụ trong chính bản thân ngài.

 

Sau bài chia sẻ ý nghĩa của cha Dưng, cha chủ tế Phêrô Trần Văn Khuê, là Bề Trên Miền Châu Á-Đại Dương cử hành nghi thức tuyên khấn lần đầu và tuyên khấn trọn đời cho anh em khấn sinh. Từng lời đọc, cử chỉ phụng vụ và lời ca đểu dẫn các anh em tuyên khấn bước vào một huyền nhiệm Tình Yêu sâu xa, với ý thức là phận người mong manh, nhưng cũng là một bản giao ước đầy bảo đảm đến từ chính Thiên Chúa Tình Yêu. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, anh em dám can đảm tuyên khấn và phó thác lời giao ước đã tuyên thệ cho sự quan phòng của Thầy Chí Thánh và Mẹ Maria, trước sự chứng kiến của cộng đoàn.

Trải qua thời gian ở trong Hội Dòng, cũng chưa gọi là nhiều, nhưng đủ để cho mỗi người trong anh em cảm nghiệm cái mong manh của phận lữ khách trong việc sống và giữ các lời khuyên Phúc Âm, những lời kinh, tâm tình của anh em khấn sinh khi cất lên, như là lời chúc khen của Thiên Chúa, cùng là lời khích lệ cho mỗi anh em khấn sinh can đảm bước lên và tiến tới cùng Thiên Chúa. Bởi chỉ có Thiên Chúa mới có thể thành hiến những bình sành mong manh do tay Ngài nắn, nên một sự huyền nhiệm cho chính Thiên Chúa.

Kết thúc thánh lễ, trước là một anh em đại diện, sau là cha chủ tế Phêrô Trần Văn Khuê thay lời cho toàn  Hội Dòng và các khấn sinh nói lời tri ân đến cha quản xứ, quý linh mục, tu sĩ, gia đình và bạn hữu xa gần. Nhưng lời cảm ơn đẹp nhất vẫn là việc sống trọn vẹn cuộc đời dâng hiến. Mọi dấu ấn trong cuộc đời thánh hiến luôn là một cột mốc đánh dấu một sự khởi đầu mới. Một sự khởi đầu luôn cần đến lời cầu nguyện, sự đồng hành và nâng đỡ. Nguyện xin Thiên Chúa luôn ở bên các anh em khấn sinh và gìn giữ anh em trong cơn bão tố cuộc đời. Ước mong rằng mỗi anh em luôn sống trong tâm tình phó thác, mà ngang qua những người xung quanh, mỗi người sẽ gặp gỡ được Thiên Chúa trong chính họ.

Tân khấn sinh