Hồng Ân Vĩnh Khấn

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

IMG_1634

Cảm nghiệm hồng ân của Thiên Chúa trong một quá trình dài của việc huấn luyện và sống dấn thân trong các công việc tông đồ của Dòng Đức Mẹ Lên Trời. Mỗi ngày, lời mời gọi của Chúa lớn hơn trong con tim của các thầy, đến ngày hôm nay các thầy đã đáp trả cách vững vàng vàng và xác tín ơn gọi của mình qua việc tuyên khấn trọn đời trong Dòng Đức Mẹ Lên Trời.

Thầy Đaminh Nguyễn Văn Thọ, Bảo Lộc, Gp. Đà Lạt

Thầy Antôn Nguyễn Hữu Thái, Cà Mau, Gp. Cần Thơ

Thầy Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Phúc, Nghệ An, Gp. Vinh

IMG_1599

Thánh Lễ tuyên khấn trọn đời của các thầy được diễn ra vào lúc 9 giở sáng ngày 27/08/2016 trong bầu không khí ấm cúng của tình thân với nhiều quan khách đến từ nhiều vùng miền của nước Việt Nam. Chủ tế thánh lễ là cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Tiến Dưng, bề trên của Cộng Đoàn Học Viện, đồng tế với ngài là cha Benoit Giám tỉnh – Tỉnh dòng Châu Âu, bên cạnh đó còn có quý cha đến từ các giáo xứ của các thầy tuyên khấn, quý
cha khách và quý cha trong dòng. Tham dự thánh lễ, có quý ông bà cố đến từ nhiều nơi, quý tu sĩ, thân nhân của các thầy, quý ân nhân của hội dòng, và quý khách xa gần.

Trong bài giảng lễ, cha Benoit đã nói đến ơn gọi của mỗi người trong đời sống, không chỉ có người tu sĩ mới có ơn gọi sống cho Đức Kitô nhưng là tất cả các Kitô hữu đều mang lấy ơn gọi đó nơi cuộc sống dương thế của mỗi người. Cha cũng nói đến mối tương quan của ba thầy tuyên khấn ngày hôm nay, các thầy đã chọn hội dòng để bước theo Chúa Kitô, và ngài cầu mong các thầy tìm thấy hạnh phúc đích thật qua việc cảm nghiệm tình thương của Chúa trong đời sống thường ngày.

IMG_1651

Khởi đầu, nghi thức tuyên khấn là phần thẩm vấn, sau đó đến phần giới thiệu tiểu sử của các thầy. Qua lối kể dí dỏm của cha Gioan Kim. Nguyễn Khương Duy – quản lí cộng đòan học viện, mọi người được phần nào cảm nghiệm những nhân
đức và tính cách của thầy Thọ Và thầy Thái. Toàn thể cộng đoàn phụng vụ lại có thêm những tiếng cười qua sự trình bày tiểu sử của thầy Phúc với cách miêu tả con người và tính cách của thầy qua phần giới thiệu của cha Phêrô. Nguyễn Văn Dương – bề trên cộng đoàn thỉnh viện. Trong dịp này, anh em tu sĩ khấn tạm cũng tuyên khấn với thời hạn một năm.

Kết thúc kinh cầu các Thánh, các Thầy đã đặt tay vào lòng bàn tay của cha giám tinh để cam kết sống trọn đời trong Dòng Đức Mẹ Lên Trời với ba lời khấn Phúc Âm. Sau phần hôn chúc bình an của các cha đồng tế và anh em tu sĩ trong dòng, thánh lễ tiếp tục với những lời cầu nguyện cho các thành phần dân Chúa.

Niềm vui của ngày tuyên khấn trọn đời được nên trọn vẹn với bữa ăn thân mật trong khuôn viên của cộng đoàn học viện, mọi người đã dành cho các thầy những lời chúc tốt đẹp và cùng nhau chia sẻ niềm vui trong không khí ấm cúng của bữa ăn.

Hành trình ơn gọi của các thầy đã được Chúa khởi sự và dẫn dắt đến ngày hôm nay. Khấn trọn đời trong Dòng Đức Mẹ Lên Trời là lúc các thầy cam kết gắn bó trọn vẹn mọi sự trọn đời các thầy trong dòng và sẵn sàng vượt qua mọi biến cố. Cuộc đời tu sĩ của các thầy luôn cần đến sự nâng đỡ và lời cầu nguyện của mọi người. Cầu chúc các thầy luôn hăng say trên con đường tận hiến và sống với niềm vui trọn vẹn trong Đức Kitô.

Khánh Vinh, aa