Lộ Đức – một kinh nghiệm hành hương quốc tế, kinh nghiệm gặp gỡ và quên mình phục vụ người khác.

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Tôi vô cùng ngạc nhiên khi trở lại Lộ Đức tham dự Đại hội Hành hương quốc tế lần thứ 145 này. Đó là được nhìn thấy đoàn người hành hương đông vô kể, đa quốc tịch với nhiều thành phần khác nhau. Họ lũ lượt tuôn về hang đá Massabielle để cầu nguyện, xin ơn chữa lành; để thắp sáng ngọn nến Đức tin cũng như để chiêm ngắm Đức Mẹ.

Các sơ, các thầy, các cha và các bạn trẻ trong nhóm phục vụ. Đố ai phân biệt được.
Thánh lễ tại Đại sảnh Lộ Đức.
Nhóm hành hương Mặt Trời, người hành hương trẻ giúp người khác hành hương.
Các sr OA (Tận hiến Đức Mẹ Lên Trời) trong Đại hội Hành hương.
Khách hương hướng về Đại sảnh để dự Thánh Lễ.
Giờ Chầu Thánh Thể trong Vương cung Thánh đường Thánh Piô X (dưới lòng đất).
Tờ rơi giới thiệu Vườn ươm Chúa Kitô: Nghỉ hè theo cách khác dành cho người trẻ.

Có thể nói, tại thánh địa Lộ Đức này, Giáo hội hoàn vũ thực sự hiện diện một cách sống động bởi sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hoá, màu da, tuổi tác… Hơn 100 năm qua, Đại hội hành hương quốc tế vẫn luôn là dịp để mỗi khách hành hương nuôi dưỡng, trau dồi và làm mới lại đời sống đức tin của mình qua thánh lễ, sống các bí tích; qua các buổi hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau như: phụng vụ-đức tin, các thông điệp-tông huấn của Giáo hội; qua việc lần hạt mân côi, rước kiệu long trọng, Chầu Thánh Thể cũng như các buổi diễn nguyện dành cho giới trẻ và các gia đình…

Đại hội Hành hương là nơi để mỗi người tham gia có thể sống kinh nghiệm về mặt thiêng liêng và về phương diện thể lý: Người bệnh tật, già yếu, mạnh khỏe cũng như người trẻ, thiếu nhi; giáo dân cũng như linh mục, tu sĩ. Tất cả mọi lớp người, đoàn người, giáo xứ, cộng đoàn, gia đình … hăng hái tìm về bên Mẹ. Và mỗi người, trong khả năng của mình, dấn thân cách quảng đại cho những sứ vụ khác nhau để phục vụ người bệnh, người tàn tật; để cùng đồng hành và giúp họ sống tròn đầy những ngày hành hương. Đó là kinh nghiệm gặp gỡ và phục vụ người khác.

Như mọi năm, với cương vị là người tổ chức và hướng dẫn Đại hội hành hương quốc tế, gia đình dòng Đức Mẹ Lên Trời mời gọi các tu sĩ nam nữ và linh mục của 5 hội dòng chung tay dấn thân phục vụ trong các sứ vụ khác nhau. Công tác mục vụ giới trẻ năm nay, dưới sự hướng dẫn và đông hành của các anh em Augustino và nữ tu Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, được tổ chức với 3 mục vụ chính : Mục vụ JL 14, mục vụ Christo Garden và mục vụ tại ngôi làng dừng chân của giới trẻ (village des jeunes). Trong căn lều Christo Garden, 3 nữ tu Tận Hiến ĐMLT cùng 3 anh em Augustino đã dấn thân hết mình và rất năng động, nhiệt tình trong việc đón tiếp và đồng hành các bạn trẻ sau thời gian các em phục vụ người bệnh. Qua việc tiếp xúc chuyện trò cùng các em, các tu sĩ nhận được rất nhiều niềm vui và kinh nghiệm phục vụ người khác.

Tôi hỏi thăm các bạn trẻ cùng phục vụ trong nhóm Christo Garden, vườn ươm của Chúa Kitô. Các em cho biết là rất hài lòng khi cảm nhận mình làm được việc gì đó có ích cho người khác. Các em đã chia sẻ thời gian nghỉ hè của mình khi chọn hành hương về Lộ Đức cùng với gia đình để phục vụ người yếu đau. Thật cảm động khi nhìn thấy tuổi trẻ sống rất bác ái và chan hòa. Ngoài ra, Christo Garden còn tổ chức các buổi chia sẻ nhỏ xoay quanh Đức Maria, đồng thời tạo cơ hội cho các bạn trẻ được giao lưu gặp gỡ Sơ Bernadette Moriau-tu sĩ dòng Phan sinh vừa được Giáo hội công nhận là người thứ 70 được chữa lành nhờ phép lạ Lộ Đức.

Cùng với các bạn trẻ, chúng tôi đã sống một đêm diễn nguyện thật tuyệt vời, tràn đầy nhiệt huyết cũng như tâm tình cầu nguyện. Đẹp biết bao khi nhìn thấy biển người tuôn về Lộ Đức để sống trong không gian của ân sủng, để nghỉ ngơi và để phục vụ trong chuyến hành hương này… Sự phục vụ tận tình ấy có khi chỉ đơn giản một nụ cười an bình, một sự hỏi thăm, một hành động tế nhị hay chỉ đơn thuần là sự im lặng hiền hòa, một ánh mắt nhìn trìu mến… Để rồi khi mỗi người trở về thì món quà là niềm vui và sự an nhiên trong tâm hồn! Những lần gặp gỡ thật đơn giản và tuyệt vời ấy luôn tràn đầy Chúa và tình yêu của Ngài.

Sơ Như Ý, O.A