Niềm Vui Vĩnh Khấn

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

        Hôm nay, hiệp thông với Giáo hội mừng kính lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ, hiệp ý với anh em tu sĩ trong Hội Dòng mừng kỷ niệm 175 năm thành lập Dòng, anh em tu sĩ dòng Đức Mẹ Lên Trời tại Việt Nam hân hoan dâng thánh lễ vĩnh khấn của bốn thầy: thầy Anrê Nguyễn Phú Cường, thầy Gioan Nguyễn Đức Huyền, thầy Giuse Nguyễn Văn Ngọc, và thầy Giacôbê Đoàn Văn Sinh. Trong tiết trời nắng ấm của sáng mùa thu Sài Gòn, cộng đoàn tín hữu đến từ các gia đình, bạn bè thân nhân, và các giáo xứ quê hương của quý thầy vĩnh khấn đã tấp nập tiến bước tiến về thánh đường giáo xứ Thanh Đa, T.G.P. Sài Gòn để hiệp dâng thánh lễ vĩnh khấn cầu nguyện cho các thầy.

         

        Trong đoàn rước nhập lễ, tôi thấy, ngoài đông đảo quý linh mục đồng tế, còn có rất nhiều tu phục của quý tu sĩ nam nữ đến từ các cộng đoàn dòng tu khác nhau, cách riêng sự hiện diện đầy tình huynh đệ của các sơ dòng Chị em Nữ tu Đức Mẹ Lên Trời, và các Chị em dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời.
        Cha Phê-rô Trần Văn Khuê, Bề trên Miền Châu Á-Thái Bình Dương, đại diện cha Bề trên Tổng quyền, chủ tế thánh lễ và đón nhận lời khấn của quý thầy vĩnh khấn hôm nay. Các bài hát và các bài đọc phụng vụ trong thánh lễ được quý thầy chọn theo chủ đề Tình Yêu. Trong bài giảng lễ, cha Fx. Nguyễn Tiến Dưng, AA, đã chia sẻ và khai mở chủ đề Tình Yêu Đức Giê-su Ki-tô với ba chiều kích: “Tình Yêu nhập thể”, “Tình yêu hi sinh” và “Tình yêu ở lại”. Qua các chiều kích, ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ, cách riêng quý thầy vĩnh khấn, can đảm noi gương Chúa Giê-su sống và làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa trong thế giới hôm nay. Đó cũng là cách để các thầy dấn thân theo tinh thần cha Emmanuel D’Alzon, Đấng sáng lập dòng Anh em Đức Mẹ Lên Trời, mời gọi các thầy dấn thân sống qua ba lời khấn: vâng lời, khiết tịnh và nghèo khó để cho “Nước Chúa Trị Đến” nơi môi trường mà các thầy sống, học tập và phục vụ trong đời sống tu sĩ của mình. Cuối thánh lễ quý thầy và cộng đoàn cùng hướng lên Mẹ Maria để dâng lên lời ca tin yêu và phó thác, xin Mẹ cùng đồng hành với các thầy tân vĩnh khấn trên con đường ơn gọi tận hiến như Mẹ đã đồng hành với Đức Giê-su, Người Con yêu dấu của Mẹ.

         

        Ngày lễ vĩnh khấn của các thầy được diễn ra trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng, trong sự hiệp nhất yêu thương của mọi thành phần dân Chúa. Niềm vui thánh thiện đó được diễn tả qua lời ca tiếng hát trong phụng vụ thánh lễ, qua những bài hát và điệu nhảy đầy nhiệt huyết và hân hoan của các tu sĩ, cũng như các bạn trẻ sinh viên trong buổi tiệc huynh đệ. Ước gì ân sủng và niềm vui của ngày lễ hôm nay như là một dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa luôn đồng hành với quý thầy tân vĩnh khấn trên con đường tận hiến!

 

Lm, Phaolô Trần Minh Hải, AA.