Tập Sinh Khóa 13 – Đôi Dòng Tâm Tình

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

“Hãy đến trước nhan Ngài

Hồn ơi! reo lên ý thơ

Đàn ơi! vang lên tiếng tơ

Ca mừng Vua Chí Thánh …”

Lòng rộn ràng, chân như nhảy bước sáo khi lời bài hát Nhập lễ được vang lên. Tuy chưa phải là ngày lễ khấn nhưng tâm trạng của anh em chúng tôi thật sự bồi hồi, lâng lâng khó diễn tả bằng lời. Tâm trạng ấy giống như tâm trạng của những người sắp được đứng trước bàn thờ, tuyên khấn dâng hiến cả cuộc đời mình cho Thiên Chúa Tình Yêu. Và thế là khoảnh khắc của thánh lễ và nghi thức gia nhập tập viện đã được chính thức bắt đầu.

Chiều ngày 18 tháng 10 năm 2021, thánh lễ gia nhập Tập Viện được diễn ra trong bầu khí ấm cúng và linh thiêng với sự hiện diện của cha Giáo tập, quý thầy trong cộng đoàn Tập Viện cũng như một vài khách mời thân thiết của cộng đoàn.

Các tập sinh Khóa 13 năm nay khai giảng trễ 2 tháng so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch COVID. Thế nhưng, nhìn lại, đó là một hồng ân cao quý. Chắc hẳn kì nghỉ hè tại quê nhà của chúng tôi sẽ phải kéo dài hơn nữa và năm Tập cũng chưa được bắt đầu nếu dịch bệnh chưa tạm lắng xuống. Bao dự định, kế hoạch của anh em, của cộng đoàn phải thay đổi; chờ đợi ngày về nhà Tập trong lo lắng. Phải chăng Thiên Chúa đã thử thách lòng kiên nhẫn của chúng tôi?

Mấy tháng kiên nhẫn chờ đợi đã đến. Sáu anh em từ các vùng miền Nghệ An, Phan Thiết và An Giang đã có mặt đầy đủ tại cộng đoàn để bước vào năm Tập. Niềm hạnh phúc dâng trào khi được cha Giáo Tập trao tay cuốn Tu Luật và chiếc áo dòng.

Lời huấn từ của cha Giáo Tập qua bài giảng trong thánh lễ như lời khuyên thiết thực dành cho chúng tôi trong cuộc sống mới này. “Anh hãy về bán tất cả những gì anh có rồi hãy đến theo tôi.” Cha đã nhấn mạnh rằng quyết định bước theo chân Chúa không phải là lời đáp trả lấp lửng nhưng là sự từ bỏ cách dứt khoát và tự do. Tập viện chính là giai đoạn để anh em phải tập bỏ mình, bỏ mọi thứ của cải vật chất để theo sát với Đức Kitô. Người ta ví Tập viện là giai đoạn Mùa Xuân của đời dâng hiến vì được dành nhiều thời gian để cầu nguyện và gặp gỡ Thiên Chúa cách mật thiết hơn các giai đoạn khác. Vì thế, những cuộc điện thoại, tin nhắn tán gẫu tạm gác qua một bên, thay vào đó là những cuộc trò chuyện thân mật với Chúa. Giai đoạn này có thể khó khăn với nhiều người trẻ như chúng tôi nhưng cũng là giai đoạn quan trọng nhất chuẩn bị sẵn sàng bước vào đời sống của một tu sĩ.

Lạy Chúa, cảm tạ Ngài đã sắp đặt và quan phòng cho cuộc đời của chúng con. Tạ ơn Ngài đã không khinh chê nhưng chọn gọi chúng con làm môn đệ Ngài. Chúng con còn nhiều yếu đuối và quyến luyến với những vướng bận bên ngoài. Xin cho chúng con biết chọn lựa điều gì là quan trọng và ý nghĩa hơn với chúng con trong giai đoạn này, để giai đoạn Tập viện sẽ không qua đi cách lãng phí.

Anh Em Tập Sinh Khóa 13