Hoa Trái Chay Thánh 2021

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Hàng năm, Giáo hội mời gọi các Kitô hữu ăn chay, cầu nguyện, và làm việc bác ái trong 40 ngày. Có thể đối với một số người, các ngày gọi là Chay Thánh này trôi qua một cách chậm chạp và nặng nề bởi lời kêu gọi đó như một điều ép buộc mà họ phải chịu. Tuy nhiên, Mùa Chay được coi là dịp thứ hai trong năm để mọi người nhìn vào dòng chảy cuộc sống của mình trong tương quan với Chúa, với người khác và với chính mình. Mùa Chay là khoảng thời gian hồng ân để làm triển nở đời sống tâm linh và sinh hoa trái.

Mùa Chay vừa qua là dịp các anh em tập sinh cũng như các tu sĩ thuộc cộng đoàn tập viện Dòng Đức Mẹ Lên Trời trải nghiệm các mối tương quan đó. Khi đi sâu vào mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa qua đời sống cầu nguyện, các em tập sinh đã không do dự, chần chừ mà bước ra khỏi vùng an toàn của mình trong khuôn viên của nhà dòng và trong sự chở che của cha giáo, để hòa mình vào cuộc sống khó nghèo, thiếu thốn của các anh chị em đồng bào Khmer tại Dòng Than. Tuy nắng nóng, điều kiện vệ sinh kém, vật chất thiếu thốn và nhiều thứ khó khăn khác nhưng những điều đó đã không thể làm mất đi sự nhiệt huyết, sự quan tâm dành cho người nghèo của các em tập sinh.

Trong tương quan với Chúa, các em tập sinh đã có thể nhạy bén hơn trong việc lắng nghe những trăn trở, băn khoăn hàng ngày của anh chị em đồng bào về cơm, áo, gạo, tiền. Khi xưa, Đức Giêsu đã chạnh lòng thương những người đi theo Ngài đang phải đói, và Ngài đã cho họ ăn (x. Ga 6, 1-15). Ngày nay, các em tập sinh, theo gương thầy Giêsu, hàng ngày làm “no bụng” các em nhỏ tại quán cơm Nhân Ái do Tập viện thành lập và làm đầy kiến thức cho các em khi phụ dạy các lớp tình thương do các soeur Nữ Tử Bác Ái tổ chức. Các em tập sinh càng trở nên giống Đức Kitô hơn khi chữa lành những con tim đã và đang nguội lạnh bởi những vất vả, khó khăn, chán chường của cuộc sống của các anh chị em đồng bào. Thêm nữa, các em tập sinh cũng thường xuyên đi thăm hỏi và cộng tác với họ làm vệ sinh khu phố cũng như giúp họ hiểu và sống tinh thần của Thông Điệp Laudato Si’.

Như Đức Giêsu đã cùng ăn cùng uống với người nghèo, người tội lỗi, người bị xã hội loại trừ; Ngài đã chữa lành bao người đau ốm tật nguyền; theo gương của Thầy Cả Giêsu, một cách nào đó, sự hiện diện của các em tập sinh nơi đây cũng đã xóa đi khoảng cách phân biệt giàu nghèo, phân biệt văn hóa, giai cấp.

Trong tương quan với Chúa, các em tập sinh và các tu sĩ của cộng đoàn trở nên cánh tay nối dài của Đức Kitô khi đáp ứng phần nào những thiếu thốn mà những người nghèo đang phải gánh chịu. Về vật chất, mỗi thành viên trong cộng đoàn đã giảm bớt chi tiêu ăn – uống hàng ngày để xây dựng 3 căn nhà tình thương cho người nghèo: 2 căn ở Láng Cát, và 1 căn ở Làng Chày, Hội Bài.

Ngoài ra, để tiếp tục tinh thần Mùa Chay Thánh, các tu sĩ sẵn sàng lên đường đến Giáo điểm Đất Mũi, để cử hành thánh lễ và các nghi thức trong Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục Sinh.  

    

   

Mùa Chay không phải là thời gian của sự chết chóc và ảm đạm; trái lại, đó là dịp để sinh hoa trái. Mùa Chay năm nay, cộng đoàn Tập viện đã bước đi trong ân sủng của Chúa Thánh Thần để sinh hoa trái ngon ngọt cho người khác và cho chính mỗi người trong cộng đoàn. Ước chi những hoa trái ấy là nguồn mạch tình yêu hằng thúc bách mỗi người trong cộng đoàn tiếp tục năng kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể, để qua Ngài, mỗi thành viên trong cộng đoàn trở nên những hoa thơm, trái ngọt cho người khác hưởng dùng.

 

An-tôn Nguyễn Hữu Thái, AA.