Thông Điệp Nhân Kỷ Niệm 70 Năm Phúc Tử Đạo Của Kamen Vitchev, Pavel Djidjov Và Josaphat Chichkov

Chia sẻ đến mọi người cùng đọc

Anh em, chị em tu sĩ và quý bạn hữu rất thân mến

Vào ngày 11 tháng Mười Một 1952, các cha Kamen Vitchev, Pavel Djidjov và Josaphat Chichkov bị hành quyết tại Sofia (Bulgaria) bởi một phiên tòa ngụy tạo với tội danh gián điệp. Sự sống của các ngài đã bị nghiền nát bởi bộ máy chính trị vốn khẳng định có thể mang lại hòa bình và tự do cho dân tộc Bulgaria. Lâu nay chúng ta vốn không chắc chắn để xác thực về ngày giờ các ngài được phúc tử vì đạo. Công việc này đã được thực thi bởi các sử gia, dưới sự bảo hộ của cha Bernard Holzer, người đã đưa ra được những căn cứ mà nhờ đó đã cho phép xác định cách chính xác ngày các ngài bị hành quyết. 

Hôm nay, sau 70 năm, chúng ta tiếp tục tưởng nhớ sự hiến dâng từ chính mạng sống của các ngài. Với các cáo buộc: “những kẻ gián điệp, những kẻ âm mưu và muốn chuẩn bị một cuộc chiến của đế quốc nhằm chống lại Nga Xô Viết, Bugari và các nền dân chủ khác”, ba tu sĩ Đức Mẹ Lên Trời đã bị sát hại bằng chính sự căm thù niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô. Cùng với đức ông, Giám mục Eugene Bossilkov, dòng Thương Khó Chúa Giêsu, các ngài là nạn nhân của một chiến dịch kinh khủng nhằm xóa bỏ đức tin Kitô giáo khỏi Bulgaria. Chúng ta hãy luôn nhớ ơn các ngài. Các ngài cũng sẽ chuyển cầu tới Chúa Cha cho chúng ta về “sứ vụ nhỏ bé ở phương Đông”

Trong lúc một hội nghị đang diễn ra ở Bucharest, nơi mà các nam nữ tu sĩ của chúng ta đang suy xét về sứ vụ của họ, thật tốt biết bao khi gợi lại ký ức về những tiền bối của chúng ta. Hôm nay cũng như hôm qua, chúng ta cần những chứng nhân trung thành. Những người nam và nữ đã hoàn toàn dâng hiến đời mình cho đại nghĩa của Tin Mừng và sẵn sàng chấp nhận những mạo hiểm trong việc loan báo đức tin và Chúa Giêsu Kitô. Tu nghị tổng quyền lần thứ 34 tới đây sẽ suy xét xem đâu là những cách thức nào khả dĩ nhằm phù hợp hơn cho thế giới hôm nay để thực thi loan báo này. Thời thế có nhiều thay đổi, thế nhưng những âm mưu chống đối Kitô giáo cách hiển nhiên và quỷ quyệt diễn ra rõ rệt hơn bao giờ hết. Như một thứ độc tố, những chống đối này đang lan rộng trong xã hội chúng ta, (một xã hội) vốn tự cho rằng đã đủ trưởng thành và tự do nên không cần quy chiếu vào Thiên Chúa nữa. Chúng ta không thể buông xuôi, bỏ cuộc và chỉ biết hài lòng với những lời than thở. Thời đại của chúng ta là thời kỳ động viên, thời kỳ cổ võ cách kiên định và kiên tâm ngõ hầu mặc lấy vẻ đẹp của Tin Mừng cho thế giới. Chúng ta cần những con người say mê Chúa Kitô, những người mang trong mình ngọn lửa khả thể loan báo Triều Đại Thiên Chúa đang đến. Kamen, Pavel và Josaphat là những mẫu hình cho tất cả chúng ta noi theo. Các ngài chỉ cho chúng ta con đường để đi theo, đó là sự tin cậy và niềm hy vọng. Tôi đã có cơ duyên gặp được các anh em Augustinô-Đức Mẹ Lên Trời cuối cùng ở Bungari và tôi tin chắc họ đã hiểu rằng lịch sử đã không khép lại khi đặt nó dưới chân của một vụ xử bắn. Giống như cha Gorazd Kourtev, người được giao nhiệm vụ quét dọn hành lang của nhà tù, một tu sĩ “Assomption thầm lặng” để giao tiếp với các tù nhân khác trong hy vọng sẽ tìm thấy các anh em Đức Mẹ Lên Trời khác giữa họ. Chúng ta cũng có thể hiện tại hóa vẻ đẹp của từ “Assomption” ấy để biểu lộ niềm tin của chúng ta trong tương lai.

Anh chị em tu sĩ và bạn hữu rất thân mến, chúng ta là những chứng nhân của Nước Trời. Ước gì chúng ta không bao giờ đánh mất đức tin của mình. Ước gì chúng ta luôn sẵn sàng cống hiến đời sống chúng ta để loan báo rằng Nước Trời đã đến gần. Cùng với Kamen, Pavel và Josaphat, chúng ta hãy mở toang những cánh cửa dẫn đến những thực tại vĩnh cữu.

 

Père Benoît GRIÈRE a.a.

Tổng Quyền

                                                                                                Dịch bởi: Jacques Sinh, A.A.